Thông tin hoạt động
Thứ 5, Ngày 24/03/2016, 15:05
Thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
24/03/2016

Ngày 22/3, Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Tây Ninh tham dự phiên thảo luận tổ ở Tổ 13, kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII cùng với Đoàn ĐBQH các tỉnh: Lào Cai, Hà Giang và Quảng Trị. Nội dung Thảo luận về: Dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khoá XIII của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIII (2011-2016); Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước; Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Tổng kiểm toán Nhà nước.


Tham gia thảo luận Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đại biểu Trịnh Ngọc Phương – Tây Ninh cho rằng báo cáo chưa đánh giá sâu việc tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, thực tế thời gian qua việc tranh tụng giữa Kiểm sát viên với Luật sư tại Tòa chất lượng không cao, Kiểm sát viên chưa nghiên cứu sâu hồ sơ nên khi có những tình tiết mới tại phiên tòa thường hay lúng túng; đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao có tổng kết sâu chuyên đề này. Việc giải quyết tin báo tội phạm có lúc chưa kịp thời; việc bồi thường giải quyết oán sai chưa tốt, còn đùn đẩy, đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao cần đánh giá sâu vấn đề giải quyết bồi thường án bị oan vì thời gian qua  một số trương hợp đã bị  xử oan, người bị oan yêu cầu giải quyết, nhưng không được giải quyết kịp thời do thủ tục quá rườm rà.

 

Đại biểu Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại phiên thảo luận tổ


Đối với Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, đại biểu Phương đề nghị cần đánh giá sâu vai trò của chủ tọa phiên tòa trong việc thẩm vấn, tranh luận giữa Chủ tọa và Luật sư; đề nghị Tòa án nhân dân Tối cao cân nhắc, chỉ đạo chặt chẽ các tòa án địa phương trong việc chọn án  để xét xử lưu động vì xét xử lưu động có hai mặt (tốt và xấu) của một vấn đề.


Đối với Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước; đề nghị Chủ tịch Nước, Đại biểu Hoàng Tuấn Anh Tây Ninh  nêu 1 số nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch Nước được Hiến pháp và Pháp luật quy định; nhưng  báo cáo của Chủ tịch Nước nêu một số hạn chế thiếu cơ chế hoạt động của Hội đồng Quốc phòng và An ninh, do vậy đề nghị Quốc hội cần xem xét việc Chủ tịch nước đề nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu rút ngắn thời gian tiến hành Tổng tuyển cử nhiệm kỳ mới sau Đại hội Đảng toàn quốc để thuận lợi cho việc kiện toàn nhân sự và phù hợp với quy định của Hiến pháp và Pháp luật. Đề nghị trong báo cáo của Chủ tịch nước cần được làm rõ và có giải pháp cụ thể để khắc phục một số tồn tại thiếu sót như báo cáo nêu, trong đó cần làm rõ: Việc thiếu quy định cụ thể về cơ chế hoạt động và tổ chức Hội đồng Quốc phòng và An ninh, luật hóa chuyên ngành về thống lĩnh Lực lượng vũ trang và một số cơ chế cụ thể khác như cơ chế để Chủ tịch nước thực hiện quyền yêu cầu Chính phủ họp bàn những vấn đề mà Chủ tịch nước và cử tri quan tâm.


Đề nghị Chính phủ có tổng kết chuyên đề về công tác Cải cách hành chính, và cần phân tích sâu và có giải pháp cụ thể cho việc đánh giá bộ máy nhà nước còn cồng kềnh, kém hiệu lực. Chính phủ có giải pháp gì, làm cách nào để tinh giản, cần giảm thế nào hay giữ nguyên?...
Đại biểu Nguyễn Mạnh Tiến: đề nghị trong báo báo cáo của Quốc hội cần đưa vấn đề nâng cao chất lượng làm luật là nhiệm vụ trọng tâm của Quốc hội trong thời gian tới.


Quang – Tâm
 

Lượt người xem:  Views:   175
Chia sẻ:
Share:
Gửi ý kiến
Đánh giá:
Kết quả:
Danh sách ý kiến
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin hoạt động