Thông tin hoạt động
Thứ 2, Ngày 17/07/2017, 09:00
Phát biểu tiếp thu, giải trình các ý kiến góp ý của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX về các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND, Chủ tịch UBND tỉnh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
17/07/2017
Sáng ngày 13 tháng 7 năm 2017, ông Phạm Văn Tân - Chủ tịch UBND tỉnh đã có bài phát biểu tiếp thu, giải trình các ý kiến góp ý của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX về các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND, Chủ tịch UBND tỉnh, sau đây là toàn văn bài phát biểu:

PHÁT BIỂU TIẾP THU, GIẢI TRÌNH CỦA CHỦ TỊCH UBND TỈNH

- Kính thưa đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh,

- Kính thưa Chủ tọa kỳ họp, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí, đồng bào cử tri tỉnh nhà.

Trước khi Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua các Nghị quyết của kỳ họp lần này, thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh tôi xin báo cáo một số vấn đề có liên quan mà Ủy ban nhân dân tỉnh trình kỳ họp lần này như sau:

Đối với các ý kiến kiến nghị của cử tri, Kết luận của Chủ tọa ở kỳ họp trước về những nội dung có liên quan, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có báo cáo bằng văn bản và trả lời tại Hội trường; đối với các ý kiến thảo luận tại tổ, một số vấn đề cần giải trình làm rõ trước khi thông qua Nghị quyết và các nội dung mà đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh chất vấn 4 thành viên Ủy ban nhân dân tỉnh thì đã được trả lời trực tiếp, Ủy ban nhân dân tỉnh cơ bản đồng ý với những ý kiến giải trình và trả lời chất vấn đó, với tinh thần trách nhiệm chung, tôi xin ghi nhận những ý kiến đóng góp xây dựng rất tâm huyết của các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội, của Tóa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, của cử tri tỉnh nhà và sẽ có những giải pháp quyết liệt để chỉ đạo điều hành trong 6 tháng cuối năm 2017. 

Xin cảm ơn các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã nhất trí cao với báo cáo đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 6 tháng đầu năm 2017, cũng như các nội dung mà Ủy ban nhân dân tỉnh trình tại kỳ họp lần này. 

Vấn đề thứ hai, nhìn một cách tổng quát: tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017, tiếp tục có bước khởi sắc, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện; một số chỉ tiêu cân đối lớn đạt trên 50% đến 76% so với kế hoạch cả năm, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 8,3% so với cùng kỳ (cả nước tăng 5,73%); Thu ngân sách đạt 54,1% dự toán,đây là tín hiệu đáng mừng. Tiếp tục quan tâm cải thiện môi trường đầu tư; vốn đăng ký tăng mạnh nhất là thu hút đầu tư nước ngoài tăng 43,5% so cùng kỳ (cả nước tăng 10,4%), tỉnh ta xếp hạng thứ 16/63 tỉnh thành về thu hút vốn FDI, số doanh nghiệp giải thể giảm 87% so với cùng kỳ; Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức 3 cuộc đối thoại với các thành phần kinh tế tập thể, với doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu và với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để lắng nghe những kiến nghị, đề xuất cùng tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhiều nhà máy ở các khu công nghiệp đã xây dựng xong đi vào hoạt động và một số đang mở rộng dây chuyền, nâng công xuất. Một số dự án lớn đã khởi công và đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng như Tổ hợp trung tâm thương mại khách sạn 5 sao Vincom, MB Land, nhà ở xã hội Hoàng Quân ở thành phố Tây Ninh, Nhà máy chế biến rau, củ, quả Tanifood ở Gò Dầu, Chợ Long Hoa ở Hòa Thành theo mô hình truyền thống. Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Ninh đang được thi công; đã thống nhất với Thành phố Hồ Chí Minh về phương án nâng cấp Quốc lộ 22, với Bộ Giao thông vận tải phương án sửa chữa Quốc lộ 22B. Được biết Bộ Giao thông vận tải đã giao cho tư vấn KoiCa của Hàn quốc nghiên cứu dự án tiền khả thi đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Mộc Bài và giao cho Tổng công ty tư vấn, thiết kế giao thông vận tải lập quy hoạch bổ sung tuyến Gò Dầu - thành phố Tây Ninh - Xa Mát vào hệ thống cao tốc Việt Nam, theo chỉ đạo của Bộ giao thông vận tải thì 2 việc này phải hoàn thành trong năm 2017.

Tình hình sản xuất trồng trọt tương đối ổn định, dịch bệnh nguy hiểm trên cây trồng không xảy ra. Quan tâm thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; phòng, chống cháy rừng mùa khô năm 2017. Tỉnh thường xuyên chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường, tài nguyên, khoáng sản; chỉ đạo xử lý khắc phục các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tiến hành kiểm tra, thanh tra các hoạt động khai thác cát trong khu vực hồ Dầu Tiếng, trên sông Vàm Cỏ Đông; đóng cửa mỏ đá tại khu vực núi Bà. Hiện nay 9/9 cơ sở  y tế công lập huyện, thành phố được đầu tư xây dựng, lắp đặt thiết bị xử lý chất thải đã được xác nhận đạt quy chuẩn quy định môi trường 8 cơ sở, còn 01 cơ sở đã xây dựng xong hệ thống đang trong quá trình kiểm tra, xác nhận (Trung tâm y tế huyện Trảng Bàng).  

Trong 6 tháng đầu năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đã dồn sức cho chương trình xây dựng nông thôn mới, nhận thức về xây dựng nông thôn mới đã có bước chuyển biển và thay đổi. Tiếp tục công nhận 6 xã nữa là Tân Phong (Tân Biên), Long Thành Nam (Hòa Thành), Long Thuận (Bến Cầu), Bàu Đồn (Gò Dầu) và Lộc Hưng (Trảng Bàng) đạt nông thôn mới. 

Đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện những giải pháp mang tính đột phá để phát triển kinh tế -xã hội tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017-2021 đồng thời Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập 04 nhóm công tác gồm: nhóm phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với cơ cấu lại nông nghiệp và triển khai thực hiện chuỗi giá trị nông nghiệp, nhóm công tác đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội nhất là hạ tầng giao thông, nhóm phát triển nguồn nhân lực và nhóm phát triển du lịch, qua đó, từng nhóm đã có những kế hoạch cụ thể, những giải pháp thiết thực, xuyên suốt, có trọng tâm, trọng điểm để báo cáo, đề xuất Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, triển khai thực hiện. Công tác đối ngoại đạt một số kết quả rất đáng trân trọng, tỉnh tiếp nhiều nhà đầu tư, đoàn khách quốc tế, Lãnh sự đến chào xã giao và trao đổi hợp tác phát triển. Tham dự Hội thảo “Hàn Quốc và Việt Nam - thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực cơ khí - điện tử”; Tổ chức thành công Hội thảo Quốc tế về “phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế” và thực hiện mô hình điểm tại Tây Ninh; tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị hợp tác giữa Thành phố Hà Nội và tỉnh Tây Ninh, giai đoạn 2017 - 2020.

Lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội, quan tâm chăm lo các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, người có công với Cách mạng. Theo Quyết định số 945/QĐ-BLĐTBXH, ngày 22/6/2017 mới đây của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phê duyệt kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2016 theo chuẩn nghèo đa chiều trên phạm vi toàn quốc thì Tây Ninh có tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo rất thấp so với các tỉnh, đứng thứ 6/63 tỉnh, thành phố (sau Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hà Nội và Bà Rịa - Vũng Tàu), đạt được kết quả trên là một quá trình dài nỗ lực, cố gắng rất lớn của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, góp sức của nhân dân, của doanh nghiệp vào mục tiêu giảm nghèo bền vững. Hoạt động các lĩnh vực giáo dục, y tế được tiếp tục chú trọng. Công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm được chỉ đạo thường xuyên. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao tiếp tục được thực hiện, đáp ứng cơ bản nhu cầu về tinh thần của nhân dân; đặc biệt tỉnh đã tổ chức thành công Giải Bóng chuyền nữ Quốc tế Cúp VTV9 - Bình Điền lần thứ XI năm 2017 và các giải thi đấu thể thao vô địch trong tỉnh. Đã chăm lo chu đáo cho nhân dân và lực lượng vũ trang đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân tiếp tục được củng cố. Tai nạn giao thông đường bộ tiếp tục được kéo giảm về số vụ, số người chết, theo thống kê của Ủy ban ban toàn giao thông quốc gia mới đây thì Tây Ninh đứng thứ 5/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ giảm thiểu mạnh về tai nại giao thông, số người chết, người bị thương (sau Cà Mau, Cao Bằng, Điện Biên và Lào Cai).Tỉnh đã quan tâm đúng mức việc tiếp thu và giải quyết các ý kiến kiến nghị cử tri về những vấn đề bất cập, vướng mắc trong đời sống xã hội; trong quản lý, điều hành của cơ quan quản lý nhà nước và đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. 

Tôi cũng xin báo cáo các vị đại biểu và bà con cô bác cử tri, Tây Ninh có số giờ nắng trung bình cao khoảng 2.400 giờ/năm, mức năng lượng bình quân từ 5,1 kWh/m2/ngày đây là điều kiện tự nhiên rất lý tưởng cho các nhà máy điện mặt trời, cộng với nhiều cơ chế ưu đãi của Chính phủ nên đã có nhiều nhà đầu tư đến Tây Ninh đăng ký lập dự án nhà máy điện mặt trời. Chủ trương của tỉnh là không sử dụng đất công, không sử dụng đất vùng quy hoạch để phát triển nông nghiệp, đất khu công nghiệp đã được Chính phủ phê duyệt, tỉnh khuyến khích đầu tư ở những vùng sâu, vùng nông thôn, đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả; dự án phải đáp ứng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, sử dụng thiết bị, công nghệ hiện đại. Hiện tại có 1 dự án đang trình Thủ tướng Chính phủ ngày hôm qua với vốn đăng  ký là 2 tỷ USD và 7 dự án đã được tỉnh đề nghị Bộ Công thương đưa vào quy hoạch và nếu được phê duyệt tỉnh sẽ thu hút nguồn vốn đầu tư này rất lớn và tạo được nhiều việc làm cho lao động nông thôn.

Đó là những kết quả trên là những điều kiện, tiền đề để đưa Tây Ninh phát triển trong năm 2017 và những năm tới và giới thiệu Tây Ninh với bên ngoài là bước khởi động đầy mạnh mẽ, quyết tâm của tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong năm 2017 và của cả nhiệm kỳ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn có hạn chế trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong sáu tháng qua, trong báo cáo trình Hội đồng nhân dân tỉnh đã nêu rất cụ thể, chi tiết ở đây tôi xin nói thêm về nguyên nhân của những hạn chế lớn mà trong báo cáo đã nêu, chưa nêu và một số giải pháp thực thiện để các vị đại biểu và cử tri tỉnh nhà cùng chia sẽ và đồng hành với Ủy ban trong 6 tháng cuối năm 2017 đó là:

Về thu ngân sách tỉnhthì đạt 54,1%, tuy nhiên có huyện chỉ đạt dưới 47% so với dự toán, một phần là do nhiều doanh nghiệp chế biến bột mì chuyển sang ủy thác xuất khẩu nên không phát sinh thuế, lợi nhuận ở địa phương; phần nữa là do thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là khoản thu được xác định cụ thể trong năm nên người nộp thuế thường chậm nộpđã ảnh hưởng đến nguồn thu của một số huyện. Việc phân khai vốn xây dựng cơ bản thực hiện tốt, nhưng giải ngân thì đạt thấp (khối lượng thực hiện đạt 34%, giải ngân 28%), nguyên nhân chủ yếu là do vướng quy định của pháp luật như Luật Đầu tư công, Luật đấu thầu, Luật xây dựng, Nghị định số 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 16/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng; hoặc do chờ điều chỉnh hiệp định vay vốn của Chính phủ, hoặcphải chờ đơn vị cho vay thẩm định, hoặc chờ vốn, hoặc vướng khâu đền bù giải phóng mặt bằng, vướng trong việc ủy thác thực hiện dự án;đặc biệt do chủ đầu tư chuẩn bị đầu tư chưa tốt, công tác tổ chức đấu thầu chưa đảm bảo phải tổ chức đấu thầu lại, phê duyệt dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có lúc, có nơi vẫn còn chậm. 

Công tác quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản, môi trường có lúc, có nơi chưa chặt chẽ; Trách nhiệm của cấp ủy chính quyền cấp huyện, xã một số nơi chưa đầy đủ, chưa cao, chưa xác định rõ trách nhiệm và xử lý trách nhiệm trong công tác quản lý, khai thác khoáng sản, có lúc chưa xử lý kịp thời nghiêm minh các hành vi vi phạm. Quy hoạch khai thác vật liệu xây dựng thông thường bất cập, nhỏ lẽ, phân tán, thiếu tập trung. Việc xử lý nước thải, rác thải đô thị chưa tốt; tình trạng ngập cục bộ do mưa lớn, kéo dài ở một số khu vực thuộc huyện Hòa Thành và thành phố Tây Ninh chưa được xử lý triệt để đã ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống sinh hoạt của bà con nhân dân.

Công tác xã hội hóa trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh chưa đạt yêu cầu. Nguồn lực đầu tư cho y tế thiếu tập trung, một số bệnh việc nhất là Bệnh viện đa khoa tỉnh quá tải, xuống cấp. Chất lượng khám chữa bệnh và thái độ phục vụ tuy có cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Nhân lực lĩnh vực y tế còn thiếu, đặc biệt ở những chuyên khoa hiếm, chuyên khoa đặc thù. Công tác cai nghiện ma tuý tại gia đình, cộng đồng và tại cơ sở điều trị còn khó khăn, hiệu quả chưa cao. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ cho người dân, nhất là trẻ em chưa phong phú, chưa khai thác hết công năng của các Trung tâm văn hóa thể thao và học tập cộng đồng. Ngành du lịch của tỉnh phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế: doanh thu du lịch chưa cao, sản phẩm du lịch còn đơn điệu, hạn chế, lượng khách lưu trú còn quá thấp, các dịch vụ chưa phát triển đồng bộ,…

Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh chưa đáp ứng yêu cầu; một số cán bộ, công chức chậm trễ trong thực thi công vụ, chưa theo kịp sự chỉ đạo của lãnh đạo. Việc giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan, đơn vị chưa thông suốt, hiệu quả mang lại chưa cao. Việc giải quyết một số ý kiến, kiến nghị cử tri còn chậm hoặc giải quyết chưa đến nơi đến chốn nên chưa được cử tri đồng tình và tiếp tục kiến nghị, trong đó có một số nội dung mà đại biểu đã đặt ra trong phiên chất vấn ngày hôm qua.

Về phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017: trong các văn bản đã nêu rất đầy đủ tôi xin nhấn mạnh và tập trung mấy giải pháp sau đây

Thứ nhất, nhóm giải pháp chung

Tập trung cao độ, quyết liệt để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, phấn đấu thực thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư. Tăng cường trách nhiệm và tính nêu gương của người đứng đầu và phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động cải cách hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, đơn vị của người đứng đầu; nâng cao vai trò, tính quyết liệt trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người lao động của các cơ quan hành chính các cấp để bắt kịp sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh. Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ cụ thể hóa các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu và từng cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị gắn với thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ công tác cải cách hành chính. Thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng, lãng phí; xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết không để lợi ích nhóm, nhũng nhiễu, quan liêu, tiêu cực ảnh hưởng đến uy tín của hệ thống chính trị, chính quyền và ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành. Tiếp tục chỉ đạo, tạo điều kiện để 4 nhóm công tác hoàn thành các chương trình đột phá về phát triển nông nghiệp; hạ tầng giao thông; nguồn nhân lực và phát triển du lịch tạo tiền đề, cơ sở để tạo sự bức phá, sự phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội của tỉnh trong nhiệm kỳ và trong 6 tháng cuối năm. Triển khai chương trình hợp tác với thành phố Hà Nội; tổ chức sơ kết và tiếp tục triển khai chương trình hợp tác với thành phố Hồ Chí Minh và với các tỉnh thành đã ký kết.

Thứ hai, nhóm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng trong một số ngành, lĩnh vực, cụ thể:

Về tài chính và xây dựng cơ bản: 

Tăng cường kỷ luật tài chính - ngân sách nhà nước; thực hiện tốt công tác quản lý thu, chi ngân sách nhà nước. Tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp về thu chi ngân sách, phấn đấu tăng thu trong những tháng tiếp theo. Thực hiện việc rà soát, quản lý và khai thác tốt các nguồn thu trên địa bàn để thực hiện mục tiêu thu đúng, thu đủ, đồng thời tăng cường các giải pháp thu nợ đọng thuế. Tiếp tục thoái hết vốn ở một số doanh nghiệp mà nhà nước không cần nắm giữ cổ phần chi phối.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản đã được bố trí; ưu tiên các dự án có sử dụng nguồn vốn vay, nguồn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách cấp trên, các công trình chuyển tiếp, …quy trách nhiệm đối với các chủ đầu tư về việc không sử dụng hết nguồn vốn đã được phân khai. Tiếp tục thực hiện những giải pháp chủ yếu khắc phục tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản, đẩy mạnh công tác quyết toán, tất toán vốn đầu tư các dự án hoàn thành sử dụng vốn Nhà nước; các dự án sau khi hoàn thành phải thanh quyết toán, tất toán theo thời gian quy định. 

Về tài nguyên và môi trường

Tăng cường quản lý sử dụng đất đai theo quy hoạch, kế hoạch, bảo đảm sử dụng đất tiết kiệm, đúng mục đích, hiệu quả; quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên, khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng phương án sử dụng đất sau khi cổ phần hóa công ty Mía Đường Tây Ninh, Công ty cao su 1/5 giao về địa phương quản lý, sử dụng trong tháng 7/2017. Rà soát lập phương án đấu giá các trụ sở cũ của các đơn vị không sử dụng, sử dụng không hiệu quả để tạo nguồn lực chỉnh trang đô thị thành phố Tây Ninh.

Tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cấp phép và khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, nhất là việc khai thác cát, đất. Tuyên truyền giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức, tránh nhiệm của các tổ chức và cộng đồng dân cư về bảo vệ môi trường. Chú trọng công tác tập huấn tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ môi trường cấp huyện và cấp xã trong quá trình thực thi nhiệm vụ. 

Tiếp tục đánh giá, phân loại các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất và chuyên đề, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm pháp luật về môi trường. Kế hoạch 1552 về thu gom xử lý rác thải nông thôn và các văn bản khác về bảo vệ môi trường. Khẩn trương rà soát quy hoạch xây dựng đô thị để điều chỉnh phù hợp giữa phát triển đô thị trong đó lưu ý đến quy hoạch thoát nước và xử lý nước thải; Đầu tư nâng cấp các hẻm, nạo vét lắp đặt cống thoát nước, khơi thông dòng chảy tại các điểm bị ngập cục bộ ở huyện Hòa Thành, thành phố Tây Ninh đảm bảo thoát được nước từ các khu dân cư ra hệ thống thoát nước chung khi có mưa lớn, kéo dài. 

Về nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Tiếp tục thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cơ cấu lại nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng; liên kết sản xuất - tiêu thụ lưu ý đến việc người nông dân có ít đất làm sao họ làm giàu được trên mảnh đất ít của mình.

Lập quy hoạch tổng thể 14 vùng và 2 điểm sản xuất với diện tích 5.165,7 ha để kêu gọi đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, hữu cơ và lên danh mục các nhóm dự án ưu tiên phát triển gồm: rau quả, cây ăn trái hữu cơ, chăn nuôi hữu cơ; cây ăn trái, cây công nghiệp lâu năm có giá trị cao; chăn nuôi bò thịt, heo, gia cầm; nấm ăn, nấm dược liệu, sản xuất giống bằng công nghệ mô tế bào, nông nghiệp khác có giá trị.

Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc. Xây dựng nông thôn mới theo hướng thực chất hơn, nhất là tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho dân và điều chỉnh qui mô đầu tư hạ tầng phù hợp với địa phương. 

Về y tế - giáo dục và văn hóa - xã hội

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao trên địa bàn. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh,đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, xây dựng cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp” hướng tới sự hài lòng của người dân. Trước mắt tổ chức triển khai thí điểm mô hình bệnh viện công tư, trong đó chọn Bệnh viện đa khoa tỉnh để xây dựng đề án đầu tư, đổi mới toàn diện Bệnh viện để nâng cao chất lượng hoạt động nhằm mục đích đáp ứng yêu cầu thu hút nguồn nhân lực có chất lượng, hiệu quả trong đầu tư phát triển chuyên môn, kỹ thuật y khoa và yêu cầu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân đề án này phải làm xong trong tháng 7/2017. Tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; công khai các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Thực hiện hoàn thành việc sửa chữa trường, lớp; kiện toàn đội ngũ giáo viên để chuẩn bị tốt năm học 2017 - 2018. Triển khai kế hoạch phối hợp Teach For Việt Nam hỗ trợ dạy học môn tiếng Anh trong các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh trong năm học mới 2017-2018. Chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh và huy động cả hệ thống chính trị ở cơ sở vào việc xét các danh hiệu văn hóa đảm bảo đúng thực chất.

Triển khai các nội dung đột phá về phát triển du lịch, trong đó xác định lấy Núi Bà Đen làm trọng tâm để tập trung đầu tư; tổ chức thật tốt Hội thảo quốc tế về du lịch vào ngày 31/7/2017, tổ chức tốt Ngày Tây Ninh ở thủ đô Hà Nội; chuẩn bị tốt các nội dung phục vụ Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 (Đường hoa xuân, lễ hội kinh khí cầu,v.v…). Đặc biệt thực hiện tốt các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.  Phối hợp với Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam tổ chức tốt vòng II giải bóng chuyền vô địch Quốc gia PV Gas năm 2017.

Về quốc phòng - an ninh và công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng

Giữ vững quốc phòng địa phương, đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự. Đẩy nhanh tiến độ phân giới, cắm mốc biên giới đất liền theo kế hoạch. Thực hiện tốt chương trình mục tiêu 4 giảm của tỉnh.

Củng cố và nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tập trung giải quyết các vụ khiếu nại còn tồn đọng, không để xảy ra điểm nóng về khiếu kiện. Tập trung thi hành dứt điểm phần dân sự của bản án hình sự sơ thẩm số 81/2009/HSST ngày 28 tháng 10 năm 2009 của Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh liên quan đến Tổ sản xuất của Công ty Mía đường Nước trong (Công ty Mía đường Tây Ninh).

Xin trân trọng cảm ơn các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và đồng chí, đồng bào cử tri! Xin kính chúc quý vị đại biểu dồi dào sức khỏe và thành công.

Minh Long

Lượt người xem:  Views:   66
Chia sẻ:
Share:
Gửi ý kiến
Đánh giá:
Kết quả:
Danh sách ý kiến
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin hoạt động