Thông tin hoạt động
Thứ 6, Ngày 13/07/2018, 10:00
Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh: Phiên thảo luận tại tổ, đại biểu có nhiều ý kiến
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
13/07/2018
Chiều ngày 12 tháng 7 năm 2018, Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh tiến hành thảo luận tại các tổ, có nhiều ý kiến liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực.

Về lĩnh vực kinh tế

* Lĩnh vực khai thác cát, các đại biểu phát biểu ý kiến về việc doanh nghiệp khai thác cát vượt độ sâu, vượt trữ lượng rất nhiều. Đề nghị các sở, ngành tăng cường tổ chức kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp khai thác cát, tải trọng tàu, hoạt động của các bến bãi,… Đồng thời, UBND tỉnh có giải pháp phối hợp với các tỉnh lân cận để quản lý tốt hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh; Việc khai thác cát khu vực đập Tha La về lâu dài có đảm bảo an toàn hồ đập; vấn đề làm sạt lở đất sản xuất của người dân. Cần có biện pháp quản lý và xử lý vấn đề này. Cần có hội nghị chuyên đề về quản lý khai thác cát để đưa ra các giải pháp xử lý những vấn đề này

* Lĩnh vực giao thông vận tải: Công tác quản lý, duy tu, sửa chữa đường bộ chưa được chú trọng, một số tuyến đường sau khi nghiệm thu đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng, xuống cấp rất nhanh. Đề nghị có giải pháp, cơ chế để công tác duy tu, bảo dưỡng đường bộ hiệu quả hơn; Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo xử lý tình trạng xe quá tải né các trạm cân chạy vào đường giao thông nông thôn do người dân đóng góp xây dựng gây hư hỏng nặng.     

* Lĩnh vực đầu tư: Tỉnh cần có chính sách thu hút các doanh nghiệp lớn là đầu tàu để thu hút các doanh nghiệp khác đến đầu tư tại tỉnh. Đồng thời, cần chú trọng công tác tuyên truyền, tạo đồng thuận trong dư luận xã hội để việc triển khai các dự án được thuận lợi hơn.

DSC03197.JPG
Đại biểu Lê Thị Cẩm Nhung phát biểu tại tổ

* Lĩnh vực nông nghiệp: Hiện nay việc kiểm soát bệnh khảm lá trên cây mì chưa tốt, ngành nông nghiệp có hướng dẫn cải tạo đất nhưng chưa hiệu quả; người dân tiếp tục trồng mì nhưng hiệu quả thấp. Đối với các doanh nghiệp sản xuất tinh bột mì, đầu vào giá cao, đầu ra giá thấp làm cho các nhà máy mì gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Đề nghị ngành nông nghiệp có những giải pháp rõ nét, quyết liệt hơn, hướng dẫn, tư vấn người dân chuyển đổi cây trồng để đảm bảo cuộc sống, đồng thời, có giải pháp đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất cho các nhà máy mì; Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh hoạt động yếu, quy mô nhỏ dẫn đến việc phát triển nông nghiệp, nâng cao giá trị nông sản, liên kết phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị chưa hiệu quả. Đề nghị UBND tỉnh, ngành nông nghiệp quan tâm hơn để nông nghiệp của tỉnh phát triển bền vững; Hiện nay, tỉnh giao cho huyện, xã thu thuế phi nông nghiệp, nhưng chưa ban hành bộ thuế phi nông nghiệp. Đề nghị tỉnh nghiên cứu sớm ban hành để các địa phương có cơ sở thực hiện; Ban Quản lý rừng phòng hộ Dương Minh Châu (tiểu khu 63) biên chế ít, đồng thời, chưa xây dựng quy chế phối hợp với địa phương nên công tác quản lý rừng chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng lấn chiếm chặt phá cây rừng. Đề nghị ngành chức năng xây dựng quy chế phối hợp với địa phương để khắc phục tình trạng trên.

Về lĩnh vực văn hoá - xã hội

Lĩnh vực giáo dục, đào tạo nghề: Đề nghị ngành giáo dục có báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện việc rà soát, sắp xếp lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, phân tích nguyên nhân và có giải pháp cụ thể đối với tình trạng thiếu giáo viên mầm non kéo dài trong thời gian qua; Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn thời gian qua chưa hiệu quả, ngành nghề đào tạo không phù hợp, người lao động không kiếm được việc làm sau khi đào tạo. Đề nghị tỉnh có giải pháp hỗ trợ cho những người tự học nghề để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Về chế độ hỗ trợ đào tạo nghề cho đối tượng bộ đội xuất ngũ, hiện có nhiều học viên là bộ đội xuất ngũ học nghề lái xe tại Trung tâm Thành Đạt nhưng từ khi hoàn thành khóa học đến nay chưa nhận được tiền hỗ trợ học nghề. Đề nghị xem xét thực hiện kịp thời việc hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, vì hiện nay người học nghề là bộ đội xuất ngũ phải đóng tiền trước, sau đó Sở Lao động Thương binh Xã hội thanh toán cho cơ sở đào tạo nghề, người học nghề phải liên hệ cơ sở học nghề để nhận lại gây khó khăn, ảnh hưởng quyền lợi của người học. 

Lĩnh vực văn hóa: Việc đầu tư nhà văn hóa ấp được tỉnh quan tâm nhưng chưa được trang bị đầy đủ thiết bị (bàn ghế, âm thanh,…) để hoạt động. Đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư trang thiết bị hoạt động cho nhà văn hóa ấp.

Lĩnh vực y tế: Công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn chế, số lượng cơ sở vi phạm tăng (731 cơ sở). Đây là vấn đề đáng báo động, đề nghị cần tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt; Thời gian qua có phản ánh một số Trạm y tế cấp xã được đầu tư trang thiết bị nhưng hiệu quả khai thác sử dụng chưa cao, gây lãng phí; đề nghị ngành y tế có báo cáo cụ thể về thực trạng trang thiết bị, phân tích rõ nguyên nhân và giải pháp trong thời gian tới.

Lĩnh vực chính sách: Việc xây nhà tình nghĩa trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt khoảng 15% là rất thấp so với kế hoạch. Đề nghị có biện pháp thực hiện để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành kế hoạch đề ra.

Về lĩnh vực pháp chế: Trong 6 tháng đầu năm, có một số chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ như: tai nạn giao thông, an ninh trật tự, tình hình trộm cắp, ma túy,… làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. UBND tỉnh cần quan tâm chỉ đạo xử lý. Ngoài ra, trong báo cáo kinh tế - xã hội, UBND tỉnh nên có đánh giá thêm về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh khi Quốc hội thông qua Luật đặc khu và Luật an ninh mạng; Tình hình tai nạn giao thông tăng cả 3 mặt, nguyên nhân do ý thức của người tham gia giao thông kém, chưa chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ. Lực lượng tuần tra, kiểm soát chưa thường xuyên, chưa nhắc nhở khi người dân có sai phạm. Cần có giải pháp quyết liệt hơn trong thời gian tới để kéo giảm tai nạn giao thông; Về công tác phòng chống cháy nổ, trong 06 tháng trên địa bàn xảy ra 20 vụ cháy (tăng 11 vụ so với cùng kỳ), làm bị thương 02 người, thiệt hại về tài sản khoảng 5,2 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu từ hệ thống điện không đảm bảo dẫn đến chập điện xảy ra cháy. Như vậy, UBND tỉnh đã có biện pháp xử lý trách nhiệm đối với các đơn vị liên quan như thế nào, đặc biệt là đối với ngành điện?; Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện quan tâm hỗ trợ kinh phí cho Tòa án nhân dân cấp huyện thực hiện việc xét xử các vụ án liên quan đến sử dụng ma túy tại cơ sở cai nghiện tỉnh (K48).

Ngoài ra, các đại biểu còn ý kiến về báo cáo tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 9. Đại biểu đề nghị: Việc trả lời cho cử tri cần rõ ràng, có giải pháp và xác định rõ thời gian thực hiện để đại biểu có thể trả lời cho cử tri vì một số nội dung trong báo cáo của UBND tỉnh vẫn còn chung chung ví dụ như vấn đề khai thác cát trên sông Vàm Cỏ đoạn ấp Phước Trung, xã Phước Chỉ; vấn đề xây dựng trạm cấp nước sạch cho người dân ở ấp An Thới, xã An Hòa. Một số ý kiến liên quan đến Công tác điều hành của UBND tỉnh; góp ý cho các dự thảo nghị quyết ...

Thanh Trung

Lượt người xem:  Views:   234
Chia sẻ:
Share:
Gửi ý kiến
Đánh giá:
Kết quả:
Danh sách ý kiến
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin hoạt động