Thông tin hoạt động
Thứ 6, Ngày 12/07/2019, 21:00
Bế mạc Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021: thông qua nhiều Nghị quyết chuyên đề quan trọng
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
12/07/2019
Trong phiên làm việc buổi chiều ngày 11/7, kỳ họp thứ 12, HĐND khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 thông qua các dự thảo nghị quyết và tiến hành phiên bế mạc.

Sau khi lãnh đạo các cơ quan chức năng tiếp thu, giải trình các nội dung còn có ý kiến khác nhau, các đại biểu tiến hành biểu quyết thông qua các Nghị quyết, gồm: Nghị quyết quy định phân cấp thẩm quyền quyết định xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và phê duyệt phương án xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Nghị quyết về chế độ tiếp khách nước ngoài vào làm việc tại Tây Ninh, chế độ chi tổ chức hội nghị quốc tế tại Tây Ninh và chế độ tiếp khách trong nước trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Nghị quyết về chế độ chi tiêu đảm bảo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh; Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung khoản 1 Phụ lục VII kèm theo Nghị quyết số 37/2016/NQ-HĐND ngày 08/12/2016 của HĐND tỉnh Tây Ninh về việc quy định mức thu, quản lý và sử dụng phí, lệ phí thu được trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Điều 1 Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 13 tháng 7 năm 2018 của HĐND tỉnh Tây Ninh về việc phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019 - 2020 (nguồn ngân sách Trung ương); Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020 nguồn vốn ngân sách tỉnh;  Nghị quyết về giá sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

bemac.jpg

Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường Nguyễn Thị Hiếu trình bày dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực ngành phụ trách

Nghị quyết về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Nghị quyết về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ để thực hiện các dự án đợt 1 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Điều 1 Nghị quyết số 44/2016/NQ-HĐND ngày 09/12/2016 của HĐND tỉnh Tây Ninh về chính sách hỗ trợ, phát triển nguồn nhân lực y tế tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016 – 2021; Nghị quyết về đặt tên cầu thuộc Tiểu dự án Đường và Cầu Tân Nam (xã Tân Bình, huyện Tân Biên); Nghị quyết về việc bãi bỏ các nghị quyết quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của HĐND tỉnh trong kỳ hệ thống hóa 2014 - 2018 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Nghị quyết phê duyệt bổ sung biên chế giáo viên Mầm non cho các đơn vị sự nghiệp giáo dục trực thuộc UBND các huyện, thành phố năm 2019; Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về "Công tác cải cách hành chính giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh"; Nghị quyết về Chương trình giám sát năm 2020 của HĐND tỉnh Tây Ninh; Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề năm 2020 của HĐND tỉnh Tây Ninh.

bemac1.jpg

Các đại biểu biểu quyết thông qua các dự thảo Nghị quyết

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm đánh giá, qua 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 12 của HĐND tỉnh Tây Ninh đã hoàn thành chương trình làm việc với nhiều nội dung quan trọng.

bemac2.jpg

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm phát biểu bế mạc kỳ họp

Chủ tịch HĐND tỉnh nhận định, qua đánh giá của UBND tỉnh, thẩm tra của các Ban và thảo luận của đại biểu HĐND tỉnh cho thấy: tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019 của tỉnh đã đạt được những kết quả nổi bật, UBND tỉnh tiếp tục đổi mới trong chỉ đạo, điều hành, đã triển khai thực hiện những giải pháp đột phá nhằm phát triển kinh tế - xã hội mang lại kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa của tỉnh đạt 8,51% cao hơn kế hoạch, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 65,1% dự toán; thu hút đầu tư nước ngoài tăng cao; đảm bảo các hoạt động văn hóa - xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công, nhất là trong các dịp lễ, tết; tổ chức kỳ thi THPT quốc gia thành công, an toàn; quốc phòng, an ninh giữ vững ổn định. Đây là những tiền đề rất tích cực để tỉnh hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ cả năm.

Tuy nhiên, kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức lớn. Đó là, tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thời tiết bất thường, trị trường, giá cả các mặt hàng nông sản tiếp tục bất lợi; cơ cấu lại sản xuất, việc hình thành chuỗi liên kết theo hướng gia tăng giá trị gắn với thị trường tiêu thụ của ngành nông nghiệp, việc xây dựng cụm ngành du lịch để khai thác tiềm năng lợi thế của tỉnh triển khai còn chậm; giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt thấp; thu hút đầu tư trong nước đạt thấp hơn cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu đạt thấp so với kế hoạch. An ninh trật tự xã hội có mặt diễn biến phức tạp, nhất là tệ nạn cờ bạc, ma túy nhưng các biện pháp giải quyết chưa đem lại kết quả rõ rệt.

HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh quan tâm tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu đã nêu ra tại kỳ họp, ý kiến thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; đặc biệt là tiếp tục đẩy mạnh triển khai các đột phá chiến lược của tỉnh; tăng cường tuyên truyền để tạo sự đồng thuận, thống nhất trong hành động của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tỉnh nhà,... nhằm vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy đà tăng trưởng đã đạt để thực hiện hoàn thành và vượt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội lại của năm 2019, tạo những tiền đề cơ bản cho phát triển nhanh, bền vững hơn của tỉnh trong giai đoạn tới.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh cũng đã quyết định Chương trình giám sát năm 2020 với chuyên đề giám sát "Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016 - 2020", Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu HĐND tích cực, chủ động tham gia các hoạt động giám sát để chương trình giám sát của HĐND đạt hiệu quả cao.

   Kỳ họp cũng đã dành gần 1 buổi để tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 3 nhóm vấn đề. Qua hoạt động chất vấn cho thấy, những nhóm vấn đề được HĐND lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế địa phương. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, đã làm rõ được thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc để xảy ra các tồn tại, hạn chế, đồng thời cũng đã xác định một số giải pháp cơ bản để khắc phục.

"Kỳ họp đã thông qua 27 nghị quyết, cho thấy khối lượng công việc tiếp theo còn khá lớn. Sau kỳ họp, tôi đề nghị UBND, các cơ quan hữu quan tập trung chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện, cụ thể hóa các Nghị quyết của HĐND tỉnh, đảm bảo tính kịp thời, đồng bộ và hiệu quả, sớm đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống. Đề nghị Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các đại biểu HĐND tăng cường giám sát việc thực hiện Nghị quyết đã được ban hành. Các đại biểu HĐND tích cực theo dõi, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, giám sát việc thực hiện lời hứa của lãnh đạo các ngành tại kỳ họp"- Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh.

XV

Lượt người xem:  Views:   701
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
THÔNG BÁO
Thông tin hoạt động