Thông tin hoạt động
Thứ 2, Ngày 26/08/2019, 15:00
Thường trực HĐND tỉnh: Khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Biên
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
26/08/2019
Sáng ngày 22/8, Thường trực HĐND tỉnh đã đến làm việc với HĐND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Thành Tâm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Theo báo cáo của đại diện Thường trực HĐND huyện Tân Biên, tổng số đại biểu HĐND cấp xã từ đầu nhiệm kỳ trên địa bàn huyện là 275 đại biểu, đến nay giảm còn 257 đại biểu vì các lý do bãi nhiệm, miễn nhiệm, chuyển công tác, từ trần…Nhìn chung, cơ cấu đại biểu được bố trí hợp lý, có trình độ chuyên môn, chính trị. Việc cơ cấu Thường trực đảm bảo theo quy định 2 người (Chủ tịch và Phó Chủ tịch), và các Ban đảm bảo mỗi Ban 05 người. Công tác chuẩn bị các kỳ họp đảm bảo theo quy định, hầu hết các xã đều tổ chức kỳ họp 01 ngày, có phân công các Ban thẩm tra, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn được chuẩn bị chu đáo, đại biểu tham gia chất vấn nhiều vấn đề xung quanh tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hoạt động giám sát được triển khai đảm bảo chương trình đề ra trong năm, có xã vượt so với quy định; đã tổ chức được phiên giải trình và phiên chất vấn giữa 2 kỳ họp. Công tác tiếp xúc cử tri được thực hiện tốt và ngày càng nâng cao hiệu quả. Các trang thiết bị, nhân sự và kinh phí cơ bản đảm bảo cho hoạt động HĐND cấp xã: có phòng làm việc, máy vi tính, máy in và bố trí 01 công chức tham mưu, giúp việc.

tanbien 26.8.jpg

Thường trực HĐND huyện báo cáo tại buổi làm việc

Tuy nhiên, hoạt động HĐND cấp xã trên địa bàn huyện vẫn còn một số khó khăn nhất định như: việc cơ cấu lãnh đạo 02 Ban là công chức cấp xã gây khó khăn trong quá trình hoạt động, một số xã đại biểu có tâm lý không muốn tham gia vào các Ban. Công tác điều hành kỳ họp một số xã còn lúng lúng, đại biểu còn tâm lý ngại thảo luận và chất vấn. Báo cáo thẩm tra chưa đạt chất lượng, tính phản biện chưa cao, một số xã không phân công các Ban thẩm tra. Một số báo cáo giám sát chưa đạt chất lượng, kiến nghị còn chung chung, chưa thực hiện phúc tra kiến nghị sau giám sát, hoạt động giám sát thường xuyên chưa được các xã quan tâm. Việc tổng hợp ý kiến cử tri còn nhầm lẫn về thẩm quyền, một số ý kiến chưa được quan tâm giải quyết…Trình độ đại biểu một số nơi còn hạn chế nên việc tham gia các hoạt động của HĐND chưa nhiều.

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Phong đã ghi nhận những khó khăn, kiến nghị của các xã, sẽ tổng hợp và báo cáo Thường trực HĐND tỉnh có giải pháp khắc phục để nâng cao hoạt động cho HĐND cấp xã.

YP

Lượt người xem:  Views:   785
Chia sẻ:
Share:
Gửi ý kiến
Đánh giá:
Kết quả:
Danh sách ý kiến
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin hoạt động