Thông tin hoạt động
Thứ 2, Ngày 05/04/2021, 11:00
Nhìn lại hoạt động của Hội thẩm nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
05/04/2021
Được sự giới thiệu của UBMTTQVN tỉnh, tại kỳ họp thứ nhất của HĐND tỉnh Tây Ninh, nhiệm kỳ 2016 – 2021, đã bầu được 29 vị Hội thẩm nhân dân (HTND) tỉnh. Hầu hết HTND được cơ cấu hợp lý giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể như: Khối chính quyền; khối Mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội; khối kinh tế… nên đảm bảo cho yêu cầu xét xử các loại vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính và mang tính đại diện nhân dân trong hoạt động xét xử của Tòa án.

Thường trực HĐND tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Chánh án TAND và Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh tổ chức hội nghị toàn thể Hội thẩm để bầu 01 Trưởng đoàn, 02 Phó Trưởng đoàn HTND. Để hoạt động Hội thẩm ngày càng chất lượng, định kỳ hằng năm, TAND tỉnh tổ chức các tập huấn nghiệp vụ cho HTND cấp tỉnh, huyện – đây cũng là điều kiện, là dịp các Hội thẩm chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm với nhau.

htnd 0541.jpg

Ông Võ Văn Lượng – Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân phát biểu tại Hội nghị

Với nguyên tắc "Khi xét xử Hội thẩm nhân dân ngang quyền với Thẩm phán, Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân độc lập xét xử và chỉ tuân theo pháp luật" cho thấy vai trò của HTND rất quan trọng. Để làm tốt nhiệm vụ của mình, các vị Hội thẩm không ngừng tự học hỏi, trao dồi kiến thức, đúc kết kinh nghiệm; trong từng vụ việc, các vị Hội thẩm đều nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án nắm bắt đầy đủ nội dung, chứng cứ của vụ án. Tại phiên tòa, các vị HTND đã tập trung theo dõi diễn biến, các tình tiết về nội dung vụ án, phối hợp với Thẩm phán tham gia xét hỏi đúng trọng tâm, rõ ràng, mạch lạc, để làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án. Cùng với việc xét hỏi, làm sáng tỏ nội dung vụ án, HTND còn thông qua việc thẩm vấn để giáo dục, cảm hóa bị cáo, bị hại và người có nghĩa vụ liên quan, nhân chứng trong vụ án hình sự. Trong các vụ án dân sự, HTND cũng phân tích những điểm lợi và bất cập, qua đó, giúp người khởi kiện và bị khởi kiện trong vụ án dân sự nhận thức đúng đắn hơn về những quy định của pháp luật. Khi nghị án, HTND phát biểu về quan điểm giải quyết vụ án trước, rồi đến Thẩm phán phát biểu quan điểm nên tránh được tình trạng áp đặt quan điểm của Thẩm phán và tránh việc lấy quan điểm của Viện Kiểm sát nhân dân làm căn cứ, giúp cho Hội thẩm vận dụng đúng đường lối và có quan điểm chính xác khi giải quyết vụ án, phát huy được vai trò độc lập trong xét xử.

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, HTND tỉnh đã tham gia xét xử 1.404 vụ án sơ thẩm, với 2.114 lượt HTND xét xử, trong đó tổng số án bị hủy chung là 102 vụ, chiếm tỷ lệ 2,06% (án hủy do nguyên nhân khách quan 23 vụ, nguyên nhân chủ quan 79 vụ), tổng số án bị sửa là 31 vụ, chiếm tỷ lệ 0,63%; tham gia xét xử lưu động 31 vụ án hình sự. Với kết quả trên, trong nhiệm kỳ 2016 – 2021 có 02 vị HTND được khen thưởng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Tòa án"; 12 vị được tặng Bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; 23 vị tặng Giấy khen của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh.


Bà Nguyễn Thị Tuyết Vân - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tặng Giấy khen và quà cho các vị Hội thẩm nhân dân

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình hoạt động của HTND tỉnh trong nhiệm kỳ qua cũng còn có một số hạn chế như: các vị Hội thẩm tham gia xét xử không đồng đều; còn một số ít Hội thẩm khi tham gia xét xử thiếu cập nhật văn bản pháp luật, dẫn đến việc đưa ý kiến áp dụng pháp luật giải quyết vụ án chưa phù hợp; có Hội thẩm tham gia xét xử chưa nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án dẫn đến việc độc lập của Hội thẩm còn hạn chế; …

Để chuẩn bị cho nhiệm kỳ 2021-2026, TAND tỉnh sẽ phối hợp với UBMTTQVN và các cơ quan liên quan chuẩn bị thật tốt nhân sự giới thiệu để HĐND tỉnh bầu HTND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026; lựa chọn nhân sự giới thiệu bầu Trưởng đoàn, Phó đoàn Hội thẩm theo quy định. Sau khi bầu HTND sẽ tiến hành sửa đổi bổ sung các quy chế hoạt động của Đoàn Hội thẩm; Quy chế phối hợp giữa lãnh đạo TAND tỉnh với HĐND, UBMTTQVN tỉnh trong việc quản lý, tạo điều kiện, giám sát hoạt động Hội thẩm và đề ra các giải pháp để khắc phục những hạn chế của nhiệm kỳ vừa qua.

KD


Lượt người xem:  Views:   172
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
THÔNG BÁO
Thông tin hoạt động