Thông tin hoạt động
Thứ 6, Ngày 23/07/2021, 09:00
Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thanh Phương: Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm một cách khoa học
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
23/07/2021
Sáng ngày 22 tháng 7 năm 2021, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội đã nghe: Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 Phạm Bình Minh trình bày Báo cáo của Chính phủ và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra của Quốc hội về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhiệm kỳ 2016-2021 Nguyễn Chí Dũng trình bày Tờ trình của Chính phủ và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Phiên họp được Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV1), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1) và Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước theo dõi.

Chi 237.jpg

Các ĐBQH tỉnh Tây Ninh tham dự kỳ họp

Tiếp theo, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội nghe: Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016-2021 Hồ Đức Phớc, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình của Chính phủ đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019; Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh trình bày Báo cáo của Kiểm toán nhà nước và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường trình bày Báo cáo thẩm tra của Quốc hội về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội nghe Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình của Chính phủ và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra của Quốc hội về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Sau đó, Quốc hội thảo luận ở Đoàn về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Buổi chiều, Quốc hội thảo luận ở Tổ về: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2021-2025.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh thảo luận Tổ cùng với các Đoàn ĐBQH: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Bình Phước. Tại phiên thảo luận, các đại biểu cơ bản đồng tình với báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội 5 năm 2016-2021 và Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; đa số các đại biểu đề nghị Chính phủ xem xét về việc liên kết vùng để các tỉnh cùng phối hợp phát triển kinh tế, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ là Tư lệnh vùng; trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đề nghị siết chặt, xử lý nghiêm tình trạng không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch để lây lan dịch bệnh và chống đối các lực lượng phòng chống dịch…

Phát biểu về các giải pháp để thực hiện phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025, đại biểu Huỳnh Thanh Phương – ĐBQH Tây Ninh cho rằng hiện nay dịch Covid 19 đang hoành hành, diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến kinh tế xã hội trong nước và có thể kéo dài, Chính phủ cần có chiến lượt dự báo một cách khoa học, sát với từng vấn đề để phục vụ tốt cho phát triển sản xuất kinh doanh góp phần mục tiêu 5 năm: GDP tăng 7%/năm, thu nhập bình quân đầu người 2025 là 5000USD. Đồng thời, đại biểu cũng đề nghị Chính phủ tập trung vào các giải pháp sau:

Một là về thể chế, cần kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đảm bảo thông thoáng trong cơ chế phát triển, bao gồm hệ thống những chủ trương của pháp luật, chính sách, quy tắc về tổ chức quản lý, vận hành sản xuất, lưu thông đầu tư, thương mại. Đại biểu nhấn mạnh đây là sản phẩm của con người, trước mắt là bộ máy có chức năng hoạch định; thể chế đúng đắn, phù hợp sẽ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Đây là công việc thường xuyên, liên tục chứ không phải chỉ diễn ra một lần.

Hai là về bộ máy, thực hiện theo Nghị quyết 18,19 bước đầu đã có nhiều kết quả, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, giảm tầng nấc trung gian. Đại biểu đề nghị cần lựa chọn và bố trí cán bộ đúng người, đúng việc; đẩy mạnh  phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm một cách khoa học, không chung chung, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Ba là, có giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ vì tình hình hiện nay đang rất khó khăn, các gói hỗ trợ của Chính phủ các doanh nghiệp rất khó tiếp cận và rất ít Doanh nghiệp được tiếp cận. Đại biểu đề nghị cần đánh giá lại mức hỗ trợ đã thật sự đến doanh nghiệp, người dân, vướng mắc gì?


Đại biểu Huỳnh Thanh Phương phát biểu tại phiên thảo luận Tổ

Bốn là cần thúc đẩy mạnh mẽ ba động lực tăng trưởng đó là đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu: Về đầu tư, thực hiện giải ngân đầu tư công, chú trọng các dự án trọng điểm, có sức thúc đẩy tăng trưởng; Thu hút đầu tư tư nhân trong nước làm cơ sở thu hút đầu tư nước ngoài; Về tiêu dùng phải làm cho người Việt Nam yêu thích dùng hàng Việt Nam, nâng cao chất lượng sản phẩm, giá thành, hình thức, mẫu mã; đẩy mạnh thương mại điện tử. Về xuất khẩu cần khai thác tốt các lợi thế từ  Hiệp định thương mại tự do đa phương, song phương: CPTPP, EVFTA, RCEP trong hoàn cảnh có dịch cũng như không có dịch, chú ý đến hàng hóa có lợi thế của ta; có biện pháp phòng vệ thương mại thích hợp để bảo vệ doanh nghiệp, người dân và hàng hóa của Việt Nam; tháo gỡ các vướng mắt, rào cản trong việc xuất khẩu, giảm thiểu thấp nhất chi  phí vận chuyển.

Thứ sáu, ngày 23/7/2021: Buổi sáng, Quốc hội nghe Báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn và Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về cơ cấu tổ chức của Chính phủ. Sau đó, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026. Tiếp đó,  Quốc hội nghe Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Quốc hội về kế hoạch tài chính quốc gia, kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025 và thảo luận ở Tổ về những nội dung này. Buổi chiều, Quốc hội nghe: Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Quốc hội về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Quốc hội về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và thảo luận ở Tổ về những nội dung này.

Thanh Trung (lược ghi)


Lượt người xem:  Views:   738
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
THÔNG BÁO
Thông tin hoạt động