Thông tin hoạt động
Thứ 2, Ngày 26/07/2021, 16:00
Cần tạo nguồn lực tổng hợp của địa phương và trung ương để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
26/07/2021
Trong phiên thảo luận về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, đại biểu Quốc hội Nguyễn Trọng Nghĩa tỉnh Tây Ninh quan tâm về xây dựng nông thôn mói, giảm nghèo cho các tỉnh miền Núi.

Đại biểu cho rằng để xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững cần phải thể hiện rõ mục tiêu như trong báo cáo giải trình của Chính phủ, báo cáo đã dẫn chứng những vấn đề rất thực tiễn từ rất nhiều địa phương; các địa phương đều có nguyện vọng làm sao có đường giao thông thuận lợi, có điện, vì đó là các yếu tố cốt yếu để phát triển kinh tế xã hội nhưng trên thực tế ở tỉnh Sơn La có đường điện chạy ngang qua nhưng người dân không tiếp cận được để phát triển trong sản xuất, nhu cầu sinh hoạt trong đời sống. Đại biểu đề nghị đối với các mục tiêu đã đề ra, thì cần phải rõ và không trùng lắp với mục tiêu, chương trình khác.


Đại biểu Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại phiên thảo luận

Về nguồn lực, Chính phủ có nêu huy động từ các nguồn lực khác, đại biểu Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị cần phải bám sát vào Chỉ thị của Ban Bí thư trong công tác tiếp cận chỉ đạo, giúp đỡ từ các tỉnh có điều kiện cho các tỉnh nghèo bằng tình cảm, trách nhiệm. Kinh nghiệm từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ các tỉnh miền Bắc kết nghĩa hỗ trợ cho các tỉnh miền Nam trong những lúc khó khăn; khi hòa bình cũng cần quan tâm hỗ trợ để các tỉnh đang gặp khó khăn vương lên. Nội dung này cần phải đưa vào chủ trương của đảng, phải thành hành động cụ thể, cần có sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội.

Về phát triển chương trình nông thôn mới, giảm nghèo bềnh vững, ngoài nỗ lực của các địa phương, ngoài nguồn lực 75 ngàn tỷ thì đại biểu cho rằng những chương trình khác liên kết, chúng ta cần đầu tư trọng tâm, trọng điểm như xây dựng hoàn thiện hạ tầng giao thông các tuyến đường chính để bảo đảm cho giao thông nông thôn, từ đó sẽ phát triển kinh tế miền núi… đại biểu đề nghị Chính phủ cần quyết liệt các vấn đề này.

Đại biểu lo nhất là chồng chéo của các chương trình sẽ gây lãng phí nguồn lực, vừa khó hoạt động, như đời sống văn hóa, nông thôn mới… cái nào của MTTQVN làm, cái nào của Chính phủ nhưng có nơi thì có nguồn kinh phí, có nơi không có nguồn kinh phí để triển khai thực hiện, so qua so lại dẫn đến hiệu quả cuối cùng thấp.

Thanh Trung (lược ghi)

Lượt người xem:  Views:   1355
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
THÔNG BÁO
Thông tin hoạt động