Thứ 6, Ngày 29/06/2012, 08:45
Nguy cơ cháy rừng trên núi
29/06/2012
(BTNO)- Chiều 25.6, có dịp từ huyện Tân Châu về Thị xã, khi đi ngang núi Bà Đen, đoạn thuộc địa bàn ấp Thạnh Lợi, xã Thạnh Tân, Thị xã, chúng tôi thấy ngay dưới chân núi có cột khói bốc lên cuồn cuộn.
Lửa cháy lan sang các vườn cây ăn trái
Ghé vào quan sát thì thấy có ai đó đốt lửa dưới chân núi, có lẽ là nhằm dọn sạch mặt bằng. Khi chúng tôi đến nơi không thấy người nào ở đó cả, chỉ thấy tại hiện trường, một vùng đất khá rộng vừa được lửa “giải phóng” sạch sẽ. Điều nguy hiểm hơn là ngọn lửa bắt đầu lan sang vườn chuối, xoài, mãng cầu bên cạnh. Lửa bén vào những cành cây khô chất ven các vườn cây ăn trái gần đó, gặp gió núi thổi mạnh thì bốc lên phừng phực.
Việc đốt lửa ngay dưới chân núi như thế này rất dễ gây cháy lan lên các cây rừng trên núi, bởi trên núi có nhiều thực bì, lá khô rất dễ bén lửa. Khi đốt rẫy, nhiều người chủ quan bỏ đi, không quan sát xem lửa cháy đến đâu. Mong những người làm vườn, làm rẫy quanh chân núi cẩn thận. Chính quyền địa phương cũng cần thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, giúp người dân nâng cao ý thức phòng chống cháy rừng.

(Theo Tay Ninh online)