Thông Tin Trong Tỉnh
Thứ 4, Ngày 11/04/2018, 16:00
Vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học: Một số vấn đề cần quan tâm
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
11/04/2018
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 547 trường ở các cấp học, trong đó có 153 trường có tổ chức bán trú với 48.340 học sinh. Thời gian qua, cùng với việc chú trọng nâng cao công tác giáo dục - đào tạo, các cơ sở giáo dục, nhất là các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh cũng rất quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các bếp ăn bán trú. Ngoài việc, bố trí đầy đủ cơ sở vật chất khu vực nấu bếp, chế biến thức ăn, dụng cụ phục vụ, các trường còn thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng, đa số các loại thực phẩm phục vụ bữa ăn bán trú cho trẻ đều được nhập theo hợp đồng mua bán, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bữa ăn của trẻ không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo nhu cầu mà còn đảm bảo VSATTP, giúp các em phát triển một cách toàn diện. Trên địa bàn tỉnh, thời gian qua không có trường hợp trẻ bị ngộ độc thực phẩm trong trường học.

biep1chieu.jpg
                Hệ thống bếp một chiều của trường mầm non Trưng Vương

Các trường học tổ chức bán trú, các bếp ăn bán trú và số lượng học sinh bán trú ngày càng tăng. Việc tổ chức bếp ăn bán trú, chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ tại các trường nói riêng và công tác quản lý VSATTP nói chung đã có tác động tích cực góp phần cho trẻ phát triển cả về trí lực và thể lực, tạo điều kiện cho phụ huynh yên tâm công tác, làm việc, lao động sản xuất và góp phần phát triển kinh tế - xã hội. 

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tại một số trường trên địa bàn các huyện, thành phố cho thấy bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tình trạng một số bếp ăn tập thể ở các trường bán trú trên địa bàn một số huyện giấy chứng nhận VSATTP đã hết hạn nhưng chưa được cấp lại; một số trường chưa có khu nhập nguyên liệu, khu sơ chế riêng do diện tích chật hẹp nên dễ gây nhiễm khuẩn chéo, chưa lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định (dụng cụ lấy mẫu, lưu mẫu phải được rửa sạch và tiệt trùng, thức ăn phải được niêm phong và ghi đầy đủ thông tin về ngày, giờ, tên thức ăn); việc kiểm tra VSATTP hiện nay chủ yếu chỉ dựa vào mắt thường và sự cam kết của các cơ sở cung cấp thực phẩm với nhà trường; tình trạng căn tin bán hàng không có nguồn gốc, không có hạn sử dụng, bán giá cao hơn so với thị trường vẫn còn xảy ra.

nguyenlieu_attp.jpg
Chuẩn bị nguyên liệu tại trường tiểu học thị trấn Gò Dầu

Bên cạnh đó, một số nhân viên cấp dưỡng và nhân viên phục vụ căn tin trong một số trường học vẫn chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về VSATTP, đặc biệt là các kiến thức bảo quản, chế biến thực phẩm và phòng chống ngộ độc; tình trạng nhân viên cấp dưỡng và nhân viên phục vụ căn tin không sử dụng các dụng cụ như bao tay, khẩu trang, tạp dề...khi chế biến thức ăn vẫn còn.

Trước cổng trường, tình trạng hàng rong, quán xá bày bán thức ăn không rõ nguồn gốc, không được che đậy, không có hạn sử dụng, không được kiểm tra chất lượng VSATTP, không vệ sinh khu vực buôn bán...vẫn chưa được xử lý triệt để. Đây cũng là vấn đề khó khăn của các trường trong việc quản lý VSATTP.

Trước những thực trạng trên, Sở Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp với các sở, ngành có liên quan trong việc tăng cường tuyên truyền, kiểm tra đối với các trường có tổ chức các bếp ăn bán trú; Chỉ đạo các trường có tổ chức ăn bán trú phải bảo đảm đủ điều kiện VSATTP từ khâu nhập nguyên liệu cho đến khi thức ăn được sử dụng; kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định cung ứng các dịch vụ ăn uống cho nhà trường, thường xuyên rà soát giấy chứng nhận VSATTP của các bếp ăn bán trú và căn tin để kịp thời thực hiện thủ tục cấp lại đúng quy định. Các trường cũng cần thực hiện nghiêm trong việc thực hiện hợp đồng mua bán của căn tin, đảm bảo thực phẩm cung cấp trong trường học phải đúng quy định về VSATTP, giá cả hợp lý theo mặt bằng của thị trường. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc xử lý các hàng, quán trước cổng trường nhằm hạn chế thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh.

Để đảm bảo VSATTP trong trường học trong thời gian tới, không chỉ có ngành giáo dục mà các ngành có liên quan cũng cần tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất tại các bếp ăn bán trú, qua đó nhằm phát hiện, nhắc nhở và có biện pháp xử lý những trường hợp vi phạm, đảm bảo bữa ăn an toàn cho trẻ, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể lực và trí lực.
YP

Lượt người xem:  Views:   82
Chia sẻ:
Share:
Gửi ý kiến
Đánh giá:
Kết quả:
Danh sách ý kiến
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông Tin Trong Tỉnh