Thông Tin Trong Tỉnh
Thứ 5, Ngày 27/12/2018, 14:00
Nhiều đổi mới trong thực hiện Chương trình Tiếng nói cử tri
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
27/12/2018
Chương trình Tiếng nói cử tri là kênh chuyển tải tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân đến các ngành, các cấp. Qua quá trình thực hiện, chương trình đã phản ánh được nhiều vấn đề bức xúc của đời sống xã hội, có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân, được người dân quan tâm, đồng tình ủng hộ. Đồng thời, còn là kênh thông tin để tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của nhà nước, những thành tựu trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, phản ánh những vấn đề được ngành chức năng tiếp thu, khắc phục giúp làm tăng niềm tin của cử tri đối với chính quyền địa phương.

Năm 2018, Ban biên tập đã thực hiện xây dựng và phát sóng được 48 chương trình Tiếng nói cử tri, trong đó: 19 chương trình thực hiện tuyên truyền về các chủ trương, chính sách, giải pháp của nhà nước nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, nghị quyết về các chế độ, chính sách; phản ánh, tuyên truyền về hoạt động kỳ họp, giám sát và các hoạt động khác của HĐND tỉnh; những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực (cải cách hành chính, thu hút đầu tư, bảo hiểm y tế),… giúp làm tăng niềm tin của cử tri đối với chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, xây dựng 18 chương trình phản ánh các vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội, được người dân quan tâm như: vấn đề bảo đảm an toàn giao thông; an toàn thực phẩm; tình trạng phá rừng, đốt, lấn chiếm đất rừng; việc thực hiện quy hoạch khu, cụm công nghiệp, quy hoạch đô thị; tình trạng đường giao thông xuống cấp và nhiều vấn đề dân sinh khác ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân (mua bán hàng rong trước cổng trường, đời sống người lao động, nhu cầu văn hóa, tinh thần của người dân, quản lý karaoke di động, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; việc xử lý rác thải sinh hoạt, ô nhiễm môi trường tại các trại nuôi heo; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại...).
 
tnct_27_12_2018.jpg
Tiêu hủy hàng nhái, hàng giả (ảnh minh họa)

Điểm mới trong thực hiện Chương trình Tiếng nói cử tri năm 2018 là xây dựng và phát sóng được 07 chương trình tọa đàm về những vấn đề có sự ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân như: việc số hóa truyền hình mặt đất, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính, việc kéo giảm tai nạn giao thông, công tác tuyển sinh đầu cấp học, chuẩn bị năm học mới trên địa bàn tỉnh; việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao; thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh; công tác vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện. Chương trình tọa đàm được thực hiện và phát sóng vào tuần cuối tháng, đã góp phần thay đổi diện mạo chương trình. 

Đặc biệt, từ tháng 7/2018, thực hiện chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh, căn cứ Chương trình phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh và Báo Tây Ninh, Ban Biên tập đã phối hợp với Báo Tây Ninh để thực hiện các bài viết đăng tải trên Báo theo chủ đề định hướng thực hiện Chương trình Tiếng nói cử tri. Theo đó, đã thực hiện đăng tải 26 bài viết trên Báo Tây Ninh. Các bài viết phản ánh về các chủ đề gắn với chủ đề của Chương trình Tiếng nói cử tri phát sóng trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, phản ánh sâu về những nội dung được định hướng thực hiện, tạo sự lan tỏa mạnh hơn đối với những nội dung phản ánh.

Trong năm, nhìn chung chương trình được phát sóng cơ bản đúng định kỳ và đăng kịp thời lên Cổng thông tin điện tử của HĐND. Ban Biên tập luôn tích cực đề ra giải pháp để cải tiến cả về nội dung lẫn hình thức để nâng cao chất lượng của Chương trình nhằm phục vụ cử tri ngày càng tốt hơn; kịp thời kiện toàn nhân sự Ban Biên tập để thực hiện chương trình đảm bảo tiến độ, chất lượng. Các chương trình có sự cân đối giữa việc tuyên truyền chủ trương chính sách, thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội và phản ánh những khó khăn, hạn chế, vướng mắc, bất cập, những vấn đề bức xúc xã hội được cử tri quan tâm. Ngoài ra, Ban Biên tập còn quan tâm thực hiện các chương trình rà soát việc thực hiện các giải pháp để khắc phục bất cập, hạn chế đối với các vấn đề mà chương trình đã phản ánh. 
 
tnct_27_12_2018s.jpg
Hư hỏng gây mất an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 22 

Tuy nhiên, quá trình thực hiện chương trình còn những hạn chế như: Một số chương trình phản ánh nỗi bức xúc của người dân, nhiều vấn đề được đặt ra nhưng chưa được các ngành, địa phương tăng cường biện pháp giải quyết do thiếu kinh phí, cơ chế,… nên nhìn chung, có vấn đề sau khi được phản ánh vẫn chưa có chuyển biến rõ rệt (ô nhiễm môi trường; việc xóa quy hoạch; an toàn vệ sinh thực phẩm; đầu tư nâng cấp đường giao thông,…). Công tác phối hợp để thực hiện các chủ đề chương trình Tiếng nói cử tri (phát sóng trên Đài PTTH và đăng trên báo) hàng tuần theo định hướng có lúc còn chưa nhịp nhàng.

Định hướng hoạt động năm 2019, các chương trình sẽ tập trung thực hiện tuyên truyền, phản ánh những thành tựu, những chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; nghị quyết của HĐND tỉnh tại các kỳ họp; những vấn đề nổi lên qua giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh trong năm 2019. Phản ánh những ý kiến, kiến nghị bức xúc qua tiếp xúc cử tri của HĐND tỉnh; qua chất vấn của đại biểu tại kỳ họp; chú trọng những vấn đề cử tri và dư luận xã hội quan tâm; những vấn đề bức xúc, phát sinh tại từng thời điểm cụ thể.

Bên cạnh đó, Ban biên tập sẽ chú trọng theo dõi, rà soát kết quả thực hiện của ngành chức năng đối với những vấn đề được phản ánh trong các chương trình đã phát sóng, qua đó, có biện pháp giải quyết đối với những vấn đề bức xúc, kéo dài chưa được xử lý, khắc phục để nâng cao hơn nữa hiệu quả của Chương trình Tiếng nói cử tri, là cầu nối giữa cử tri với chính quyền, góp phần giải quyết kịp thời bức xúc của người dân.

NM

Lượt người xem:  Views:   80
Chia sẻ:
Share:
Gửi ý kiến
Đánh giá:
Kết quả:
Danh sách ý kiến
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông Tin Trong Tỉnh