Chủ Nhật, Ngày 11/08/2019, 18:00
Ban pháp chế Hội đồng nhân dân xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu giám sát công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019
11/08/2019
Sáng ngày 7 tháng 8 năm 2019, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu do đồng chí Đỗ Hoàng Phúc – Chủ tịch Hội Nông dân xã, Trưởng Ban Pháp chế HĐND xã làm Trưởng đoàn tổ chức giám sát Ủy ban nhân dân xã Phước Minh về kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn xã.

vvhung.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Trong thời gian qua, UBND xã đã tổ chức và chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Chất lượng giải quyết ngày càng được nâng cao, đúng trình tự, thẩm quyền, không có các điểm nóng, bức xúc, không có vụ việc tồn đọng phức tạp kéo dài. Trong  năm  2018 và 6 tháng đầu năm 2019, toàn xã đã tiếp 43 lượt/57 người/39 vụ việc, tiếp nhận 23 đơn thư phản ánh, kiến nghị, đã giải quyết xong 21 đơn. Các đơn thư chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, chế độ chính sách đối với người có công, hộ nghèo, người bị nhiễm chất độc hóa học.

Tuy nhiên, qua giám sát công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn xã vẫn còn bộc lộ một số tồn tại như: việc tiếp dân, giải thích, phân loại, xử lý đơn thư còn chưa bảo đảm; giải quyết đơn của công dân mới dừng lại ở bước lập biên bản làm việc, chưa ban hành được văn bản trả lời cuối cùng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Hoàng Phúc đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của UBND xã thời gian qua đồng thời đề nghị nâng cao trách nhiệm trong việc tiếp công dân, giải quyết đơn, thư, khiếu nại tố cáo, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác tiếp dân, nâng cao chất lượng giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, tránh tình trạng đơn thư vượt cấp; tăng cường công tác quản lý Nhà nước ở các lĩnh vực dễ phát sinh khiếu nại, tố cáo như đất đai, khoáng sản... giải quyết tốt các mâu thuẫn trong nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Võ Văn Hứng