Thứ 2, Ngày 30/09/2019, 16:00
Ban Kinh tế - Xã hội, Hội đồng nhân dân xã Long Khánh, huyện Bến Cầu: Giám sát công tác chữa bệnh bảo hiểm y tế cho nhân dân
30/09/2019
Ngày 25/9/2019, Ban Kinh tế - Xã hội, Hội đồng nhân dân xã Long Khánh đã tiến hành giám sát chuyên đề về công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho nhân dân trên địa bàn xã từ năm 2019 đến nay đối với Trạm y tế xã. Đoàn giám sát do bà Trịnh Thị Ngọc Quí – Trưởng ban Kinh tế Xã hội làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự còn có ông Nguyễn Thành Văn – Phó Chủ tịch HĐND xã và các thành viên đoàn giám sát.

Qua giám sát cho thấy, có sự quan tâm của lãnh đạo Trạm y tế trong việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho nhân dân trên địa bàn xã từ đó đạt được một số kết quả. Cụ thể như, từ đầu năm đến nay, đã khám bảo hiểm y tế được 683 lượt người, tăng 28 lượt người so cùng kỳ. Trạm y tế duy trì trực để khám bảo hiểm y tế cho nhân dân; từng bước nâng cao nhận thức trong việc tham gia bảo hiểm y tế toàn dân. Đến nay, toàn xã vận động được 5.012 thẻ/6.170 thẻ, đạt 81,23 %.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, xã cũng còn một số hạn chế như: Việc đấu thầu cung cấp thuốc bảo hiểm y tế nằm trong danh mục bảo hiểm y tế của cấp trên để cung cấp về trạm y tế xã chưa được kịp thời (từ tháng 3 năm 2019 đến nay) gây bức xúc trong nhân dân từ đó ảnh hưởng đến công tác vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế; nhân lực Trạm Y tế chưa đảm bảo theo biên chế cấp trên phê duyệt do Trưởng, Phó Trạm y tế nghỉ hưu, 1 bác sĩ được huyện cử về nhưng đi học chuyên tu; máy điều hòa nhiệt độ trong phòng bảo quản thuốc hỏng, chưa được cấp trên hỗ trợ kịp thời ảnh hưởng đến chất lượng thuốc trong kho.

Kết luận tại buổi giám sát, Bà Trịnh Thị Ngọc Quí – Trưởng đoàn đề nghị Trạm y tế xã thực hiện một số nhiệm vụ thời gian tới như sau: duy trì trực đảm bảo việc khám chữa bệnh cho nhân dân từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần; Cập nhật hồ sơ, sổ sách khám bảo hiểm y tế đúng quy định; Tăng cường công tác tham mưu UBND xã để vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85% dân số tham gia bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, đoàn ghi nhận một số kiến nghị của Trạm y tế để kiến nghị về trên như: ngay từ đầu năm cấp trên đảm bảo việc cung cấp thuốc cho Trạm y tế để phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; hỗ trợ máy điều hòa nhiệt độ kho chứa thuốc của trạm y tế; sửa chữa cổng vào trạm y tế xã.

Thường trực HĐND xã Long Khánh