Thứ 4, Ngày 19/08/2020, 11:00
​ Thường trực HĐND xã Trí Bình, huyện Châu Thành tổ chức Phiên giải trình về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hường dịch bệnh Covid-19 và công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế
19/08/2020
Chiều ngày 17/8/2020, Thường trực HĐND xã Trí Bình tổ chức phiên họp giải trình về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hường bởi dịch bệnh Covid-19 và công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế. Bà Tô Lệ Hồng – Phó Chủ tịch HĐND xã - Chủ trì phiên giải trình. Tham dự có bà Võ Thị Thúy Nga – Phó Trưởng ban Kinh tế - Xã hội Hội đồng nhân dân huyện, bà Nguyễn Thị Thanh Sơn – Huyện ủy viên – Bí thư Đảng ủy xã, Trưởng, phó 02 ban HĐND xã và Lãnh đạo UBND xã (đơn vị giải trình).

TriBinhtochucphiengiaitrinhhotronguoidan.png

Quang cảnh buổi làm việc

Tại phiên giải trình, Thường trực HĐND xã yêu cầu UBND xã giải trình về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hường bởi dịch bệnh Covid-19 và công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Theo báo cáo của UBND  xã,  về hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hường do dịch bệnh covid -19 gồm: Tổng số đối tượng chính sách 78 người. Qua rà soát lập danh sách đề nghị hưởng 62 người/ 92.100.000 đồng (trùng 16 người); tổng số đối tượng BTXH 232 người. Qua rà soát lập danh sách đề nghị hưởng 219 người/325.700.000 đồng (04 người chết, 09 người trùng chính sách); tổng số đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được nhận hỗ trợ là 115 người/ 86.250.000 đồng; tổng số người bán vé số lẻ được hỗ trợ 70 người/ 63.000.000 đồng; tổng số đối tượng là lao động tự do đã lập danh sách đề nghị hỗ trợ 218 người sau khi gởi danh sách về trên đã bị loại 41 người (do công việc không đúng quy định), số còn lại được nhận hỗ trợ là 177 người/ 117.600.000 đồng. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đến hết tháng 7/2020 là  6.088/7.737 người đạt tỷ lệ 78,69% (kế hoạch huyện giao là 85,5%).

Qua phần giải trình của lãnh đạo UBND xã và các ngành có liên quan, đa số đại biểu đồng tình theo báo cáo giải trình của UBND xã, đại biểu cũng đã đưa nhiều giải pháp thiết thực để khắc phục đồng thời yêu cầu UBND xã tích cực chỉ đạo các ngành chuyên môn tập trung thực hiện có hiệu quả đạt chỉ tiêu BHYT theo kế hoạch năm 2020, đồng thời tiếp tục thực hiện tốt việc chi trả cho người dân bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã.

Kết luận tại phiên giải trình, bà Tô Lệ Hồng – Phó Chủ tịch HĐND xã đề nghị UBND xã cần tập trung, chỉ đạo ngành chuyên môn và phối hợp với các ban, ngành đoàn thể xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT đạt chỉ tiêu và tiếp tục kiến nghị ngành cấp trên có giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tiếp tục hỗ trợ người dân làm nghề uốn tóc, cắt tóc, hộ nghèo của tỉnh bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19./.

Tô Lệ Hồng