Thứ 4, Ngày 28/04/2021, 10:00
Ban Pháp chế HĐND xã Bến Củi: Giám sát công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021
28/04/2021
Chiều ngày 26/4, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND xã Bến Củi tiến hành giám sát Ban Chỉ huy quân sự xã về công tác tham mưu thực hiện quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Cùng tham dự với đoàn giám sát có lãnh đạo Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBMTTQVN và trưởng các ấp. Chủ trì hội nghị là ông Phạm Quang Thao – Trưởng Ban Pháp chế HĐND xã, Trưởng đoàn giám sát. Đại diện đơn vị chịu sự giám sát là ông Hoàng Ngọc Bá Khương - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, ông Hoàng Ngọc Bá Khương thay mặt Ban Chỉ huy quân sự xã báo cáo kết quả tham mưu Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã tổ chức thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Bước đầu chuẩn bị cho công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021, Ban Chỉ huy quân sự xã phối hợp rà soát nắm nguồn thanh niên trong độ tuổi 18-25 có 161 thanh niên, độ tuổi 26- 27 có 33 thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học. Tham mưu xét duyệt tiêu chuẩn có 64/170 thanh niên đủ điều kiện, miễn tạm hoãn 106 thanh niên. Khám sơ tuyển về sức khỏe 40/40 thanh niên, kết quả có 25 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe. Hội đồng nghĩa vụ quân sự thực hiện công tác bình nghị công khai xếp danh sách theo thứ tự từ số 01 đến số 25 bắt đầu từ thanh niên có đủ điều kiện nhập ngũ nhất đến người cuối số 25. Thực hiện chỉ tiêu giao quân được huyện phân bổ năm 2021 là 09 thanh niên, UBND xã đã tổ chức đưa tiễn 09/09 thanh niên nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu. Kinh phí phục vụ công tác tuyển quân năm 2021 là 30 triệu đồng, có 10 triệu đồng vận động xã hội hóa. Thanh niên nhập ngũ được các ban ngành xã, ấp tặng quà tổng trị giá 01 triệu đồng trên một thanh niên.

Đánh giá về cơ bản công tác tuyển quân năm 2021 đã hoàn thành nhiệm vụ chỉ tiêu, tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện còn một số hạn chế như: một số thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã chưa thực hiện hết trách nhiệm của mình; công tác quản lý thanh niên khi tập trung tại xã chưa đảm bảo; công tác nắm tình hình thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ chưa sát có trường hợp thanh niên đi xa nhưng không phát hiện báo cáo kịp thời; do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên không có tổ chức hội trại; kinh phí quyết toán ngân sách một số mục chi thiếu văn bản hướng dẫn cụ thể; chưa có thanh niên nhập ngũ là đảng viên.

Qua thảo luận tại hội nghị, đoàn giám sát ghi nhận những kết quả tích cực trong vai trò tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Trong vai trò tham mưu chính, Ban Chỉ huy quân sự xã đã tự đánh giá những ưu điểm và hạn chế còn tồn tại. Đoàn giám sát đề nghị Ban Chỉ khắc phục những hạn chế, tiếp tục tham mưu tốt hơn trong nhiệm vụ tuyển quân năm 2022.

Kết thúc hội nghị, ông Phạm Quang Thao đề nghị Ban Chỉ huy quân sự xã tiếp tục, ghi nhận các ý kiến thảo luận, đóng góp của đoàn giám sát tại hội nghị, trong đợt tuyển quân năm 2022 cần tiếp tục tạo nguồn thanh niên là đảng viên nhập ngũ đạt chỉ tiêu.

Hữu Dư