Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 5: Quốc hội thảo luận Luật Đấu thầu (sửa đổi) và Luật Phòng thủ dân sự

Ngày 24 tháng 5 năm 2023, Quốc hội tiếp tục làm việc tại Hội trường, buổi sáng, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính - Hồ Đức Phớc, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; nghe Tổng Kiểm toán nhà nước - Ngô Văn Tuấn trình bày Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; nghe Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội - Lê Quang Mạnh trình bày Báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021.

Tiếp đến, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội - Lê Quang Mạnh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi). Sau đó, Quốc hội thảo luận ở hội trường về nội dung trên; có 16 đại biểu phát biểu, 05 đại biểu tranh luận, trong đó đa số ý kiến đại biểu về: phạm vi, đối tượng áp dụng; việc áp dụng luật đối với doanh nghiệp nhà nước; các hình thức, phương thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư; các trường hợp chỉ định thầu, đấu thầu trước; việc lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt, trường hợp thực hiện dự án có sử dụng đất, đơn vị sự nghiệp công lập; quy trình, thủ tục lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư; trách nhiệm của các bên tham gia hoạt động đấu thầu; mua sắm thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế; giải quyết kiến nghị, khiếu nại trong đấu thầu, hủy thầu…

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Lê Quang Mạnh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi)

Kết thúc phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Chí Dũng thay mặt cơ quan soạn thảo giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Buổi chiều, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính - Hồ Đức Phớc, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh trình bày Báo cáo thẩm tra về việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 về tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022.

Quốc hội cũng đã nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội - Lê Quang Huy trình bày Báo cáo thẩm tra về việc quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với Lâm Đồng và Ninh Thuận.

Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội - Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng thủ dân sự. Sau đó, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật này, có 16 đại biểu phát biểu, các đại biểu tập trung đóng góp ý kiến về: phạm vi điều chỉnh; nguyên tắc hoạt động Phòng thủ dân sự; áp dụng pháp luật Phòng thủ dân sự và các luật liên quan; chính sách của Nhà nước trong phòng thủ dân sự; trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng thủ dân sự; cấp độ phòng thủ dân sự; thẩm quyền và các biện pháp được áp dụng trong hoạt động phòng thủ dân sự; hoạt động chỉ đạo, điều hành, cơ quan chỉ đạo quốc gia, cơ quan chỉ huy phòng thủ dân sự; lực lượng phòng thủ dân sự; quyền, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động phòng thủ dân sự; nguồn lực cho phòng thủ dân sự... Kết thúc phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Phan Văn Giang thay mặt cơ quan soạn thảo giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Ngày 25/5/2023: Sáng, Quốc hội thảo luận ở Tổ về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023 và một số nội dung khác.

Chiều, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi).

KC