Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát một số dự án đầu tư công trên địa bàn huyện Dương Minh Châu

Thứ tư - 17/04/2024 08:13 24 0

Thực hiện chương trình giám sát năm 2024, chiều ngày 16/4/2024, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do ông Nguyễn Trọng Tấn - Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tình hình triển khai thực hiện một số dự án đầu tư công trên địa bàn huyện Dương Minh Châu. Tham gia cùng với Đoàn khảo sát có lãnh đạo chuyên trách Ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh, thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, cùng với một số đơn vị là Chủ đầu tư dự án.

Theo đó, Đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế đối với 03 dự án, gồm: Dự án Hệ thống thu gom nước thải và vỉa hè Khu phố 3, Khu phố 4 thị trấn Dương Minh Châu; Dự án Xây dựng công trình văn hóa Trung tâm VHTT và Truyền thanh huyện Dương Minh Châu; Dự án Xây dựng Khoa kiểm soát bệnh tật - Trung tâm Y tế huyện Dương Minh Châu.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Dương Minh Châu, dự án Hệ thống thu gom nước thải và vỉa hè Khu phố 3, Khu phố 4 thị trấn Dương Minh Châu được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 4/11/2021, được Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt đầu tư ngày 11/7/2022 với tổng mức đầu tư là 46,609 tỷ đồng, thời gian thực hiện là năm 2023-2025 từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Dự án đang trong quá trình thi công đấu nối các hộ dân.

Đối với dự án Xây dựng công trình văn hóa Trung tâm VHTT và Truyền thanh huyện được phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 18/9/2020, phê duyệt đầu tư ngày 31/12/2020 với thời gian thực hiện là năm 2021; và dự án xây dựng Khoa kiểm soát bệnh tật - Trung tâm Y tế huyện được phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 20/7/2020, điều chỉnh chủ trương đầu tư ngày 19/8/2022 và được phê duyệt đầu tư 31/12/2020, điều chỉnh phê duyệt đầu tư 29/11/2023 với thời gian thực hiện là năm 2021-2023. Cả 02 dự án đã được hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Sân bóng đá tại Trung tâm VHTT và Truyền thanh huyện Dương Minh Châu

Nhìn chung, các dự án đầu tư đã góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong khu vực. Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy, các công trình đã được đầu tư như hồ bơi, sân bóng đá tại Trung tâm VHTT và Truyền thanh huyện hoạt động chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao, kinh phí cấp để duy trì hoạt động còn thấp, việc xã hội hoá còn gặp khó khăn do vướng cơ chế, dẫn đến chưa phát huy hết công năng sử dụng của các công trình. Trên cơ sở kết quả khảo sát, Đoàn sẽ tổng hợp báo cáo và có đề xuất, kiến nghị đối với UBND tỉnh và các ngành có liên quan.

Huỳnh Thảo