Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh giám sát chuyên đề tại Sở Y tế

Thứ sáu - 23/02/2024 16:48 53 0

Sáng ngày 24/01/2024, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc trực tiếp với Sở Y tế về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018-2023”. Đoàn giám sát do bà Hoàng Thị Thanh Thúy – Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát chủ trì, cùng dự có ông Huỳnh Thanh Phương – Bí thư Huyện ủy Gò Dầu, đại biểu Quốc hội khóa XV, lãnh đạo chuyên trách các Ban chuyên trách Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo một số ban, ngành liên quan.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ sau khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương, Sở đã thực hiện sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp tuyến tỉnh trên cơ sở cùng chức năng, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực y tế dự phòng; rà soát, kiện toàn chức năng nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của các Trung tâm Y tế cấp huyện theo hướng thực hiện đa chức năng, tổng cộng giảm 13 đơn vị sự nghiệp công lập so với năm 2016. Tính đến năm 2023 đã giảm 1669 biên chế so với năm 2018. Triển khai thực hiện việc cung ứng dịch vụ công đẩy mạnh việc thực hiện cơ chế tự chủ, xã hội hóa: tăng thêm 02 cơ sở khám chữa bệnh của tư nhân (Bệnh viện Xuyên Á – Tây Ninh, Bệnh viện Mắt) và hơn 800 cơ sở được cấp phép hoạt động.

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thanh Phương phát biểu tại buổi giám sát

Phát biểu tại buổi giám sát, Sở Y tế giải trình và báo cáo thêm về những vấn đề mà Đoàn Giám sát quan tâm như: những khó khăn hạn chế về cơ sở vật chất, đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, khó khăn trong quá trình thực hiện cơ chế tự chủ tài chính,...

Kết luận tại buổi giám sát, bà Hoàng Thị Thanh Thúy chia sẻ những khó khăn, hạn chế của Sở Y tế trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW nhưng những nỗ lực của Sở rất đáng được ghi nhận; đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, Sở cần đổi mới phương thức quản lý, phát huy tính năng động sáng tạo, cải cách hành chính; có giải pháp thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; đào tạo nhân lực tại chỗ, đẩy mạnh xã hội hóa nhằm thực hiện tự chủ vững chắc./.

Nhật Linh