Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã Tân Bình, huyện Tân Biên: Giám sát chuyên đề về công tác bình xét gia đình văn hóa trên địa bàn xã giai đoạn 2023-2024

Thứ sáu - 10/05/2024 10:55 23 0

Sáng ngày 09/5, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã do ông Trần Văn Tuyền - Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã làm Trưởng đoàn đã tiến hành làm việc với UBND xã về công tác bình xét gia đình văn hóa trên địa bàn xã giai đoạn 2023-2024. Tham gia Đoàn giám sát có các đồng chí đại diện Ban Thường trực HĐND xã, UBMTTQVN xã; lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND xã; đại diện đại biểu HĐND xã ở các ấp. Đơn vị được giám sát gồm có ông Nguyễn Ngọc Thoan - Phó Chủ tịch UBND xã, Công chức văn hóa xã và trưởng ban quản lý các ấp trên địa bàn xã.

Tại hội nghị, đại diện UBND xã trình bày báo cáo kết quả thực hiện công tác bình xét gia đình văn hóa trên địa bàn xã giai đoạn 2023-2024. Kết quả trong thời gian qua UBND xã đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai và bám sát nội dung các văn bản của cấp trên để thực hiện như Nghị định số 122/2018/NĐ-CP, ngày 17 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Ấp văn hóa”, “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”; Công văn số 1010/BCĐ-VPTT ngày 20/05/2019 của BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Tây Ninh về việc hướng dẫn mẫu đăng ký thi đua xây dựng danh hiệu “gia đình văn hóa”; Quyết định số 1385/QĐ-UBND ngày 30/06/2021 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc ban hành bảng điểm, cách chấm điểm đối với danh hiệu Gia đình văn hóa, Ấp văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Về quy trình bình xét các danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Ấp văn hóa” được tổ chức công khai, minh bạch, dân chủ tại tổ tự quản, theo đó hộ gia đình đạt số điểm theo tiêu chí và có sự thống nhất của hơn 80% số hộ trực tiếp tham gia bình xét tại phiên họp thì được công nhận gia đình văn hóa. Kết thúc bình xét do các tổ tự quản thống kê danh sách những hộ gia đình đạt “Gia đình văn hóa” và hộ không đạt gửi về ban vận động ấp để tổ chức bình xét tại ấp; sau đó ấp tổng hợp danh sách gửi về Ban chỉ đạo xã, Ban chỉ đạo xã tiến hành cuộc họp bình xét và làm đề nghị UBND xã ra quyết định công nhận cho những hộ đạt “Gia đình văn hóa” đúng tiến độ thời gian theo quy định. Kết quả trong năm 2023, thực hiện đăng ký được 1467/1533, đạt tỷ lệ 95,69%; kết quả bình xét gia đình văn hóa có 1249/1467 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, tỷ lệ 85,13%. Trong năm 2024 đã có 1402 hộ/1.498 hộ đăng ký; tỷ lệ 93,51% và chưa tổ chức bình xét gia đình văn hóa năm 2024.

Sau khi kiểm tra hồ sơ và nghe báo cáo của đơn vị được giám sát, các thành viên trong đoàn giám sát đã trao đổi, thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế đồng thời đề xuất UBND xã trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện tốt các nội dung như: quan tâm công tác phối hợp giữa UBMTTQVN và các tổ chức đoàn thể trong tuyên truyền vận động thực hiện nội dung phong trào xây dựng gia đình văn hóa; Kịp thời củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư; Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết phong trào, khen thưởng, biểu dương tôn vinh nhân rộng kịp thời những gia đình tiêu biểu văn hóa xuất sắc trong phong trào; Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt Đoàn giám sát, ông Trần Văn Tuyền - Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã đề nghị UBND xã tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nhiều hơn nữa về công tác bình xét gia đình văn hóa trên địa bàn xã, đồng thời cần tiếp tục phát huy những mặt đã làm được và khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu.

Thường trực HĐND xã Tân Bình