Sáng ngày 02/6, Ban pháp chế HĐND thành phố Tây Ninh do ông Lê Thế Hiền - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố làm Trưởng ban đã có buổi giám sát việc thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đối với UBND phường Hiệp Ninh và phường Ninh Sơn. Đây là hai địa phương có số chỉ tiêu giao quân nhiều so với các phường, xã còn lại của Thành phố. Cùng tham dự giám sát có ông Tạ Văn Hải và bà Hồ Tuyết Huỳnh Mai - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố.
Báo cáo của UBND phường Hiệp Ninh cho thấy, năm 2017, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của phường được thực hiện đúng quy trình, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên trong Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) phường, khu phố nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật liên quan đến NVQS đến các tầng lớp nhân dân. Công tác nắm nguồn thanh niên tuổi 17 được thực hiện chặt chẽ, nắm chắc số lượng thanh niên tạo thuận lợi trong công tác tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Năm 2017, phường Hiệp Ninh giao 30 thanh niên, đạt 100% chỉ tiêu được giao. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, phường có 01 trường hợp thanh niên tập trung chưa đúng thời gian trong lệnh gọi nhập ngũ, đã xử lý vi phạm hành chính.
Đoàn giám sát làm việc tại phường Hiệp Ninh
Đối với phường Ninh Sơn, phường cũng thực hiện tốt các bước tuyển chọn và gọi công dân lên đường nhập ngũ. Hội đồng NVQS phường thực hiện tốt các bước bình cử, công khai danh sách theo quy định. Năm 2017, phường giao quân 29 thanh niên đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội cũng được thực hiện tốt với hơn 50 triệu đồng phục vụ công tác giao nhận quân. Trong quá trình thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, ở phường Ninh Sơn có 01 thanh niên chống lệnh thi hành NVQS, đã bị truy tố trước pháp luật và nhận mức án 6 tháng tù.
Các thành viên trong Đoàn giám sát đặt ra một số vấn đề đề nghị lãnh đạo các phường cần làm rõ hơn, cụ thể, việc ghi nhận trình độ học vấn của thanh niên cần đối chiếu với ngành giáo dục để có căn cứ biết chính xác trình độ học vấn của thanh niên, việc nắm nguồn thanh niên tuổi 17 cần chặt chẽ hơn để tạo nguồn cho công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018 được thuận lợi hơn; các đối tượng được miễn, giảm thi hành NVQS đã đúng quy định chưa; các phường cũng cần phải nắm chắc quy trình xử lý thanh niên vi phạm để khi đưa ra hình thức xử lý đúng thủ tục quy định.
Qua đó, lãnh đạo các địa phương cũng giải trình, làm rõ thêm các vấn đề mà Đoàn giám sát nêu ra, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trong thời gian qua, đề ra biện pháp khắc phục để thực hiện tốt hơn công tác này trong năm 2018 và những năm tiếp theo.
Xuân Vũ