Hàng loạt quyết định quan trọng có hiệu lực từ tháng 11

Thứ tư - 07/11/2012 14:50 14 0

Hàng loạt quyết định quan trọng có hiệu lực từ tháng 11

Kể từ tháng 11, hàng loạt chính sách quan trọng và có tầm ảnh hưởng rộng như thay đổi mức phí cấp giấy phép kinh doanh vũ trường, cấm xuất khẩu 8 loại khoáng sản… sẽ chính thức có hiệu lực.

 Kể từ tháng 11, hàng loạt chính sách quan trọng và có tầm ảnh hưởng rộng như thay đổi mức phí cấp giấy phép kinh doanh vũ trường, cấm xuất khẩu 8 loại khoáng sản… sẽ chính thức có hiệu lực.

Điều chỉnh thuế suất nhập khẩu một số mặt hàng hóa chất

Thời gian vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 154/2012/TT-BTC, sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với các mặt hàng thuộc nhóm 2815.11.00 và nhóm 2842.10.00 trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.

Theo Thông tư này, mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với natri hydroxit (xút ăn da), kali hydroxit (potash ăn da), natri peroxit hoặc kali peroxit dạng rắn giảm từ 10% xuống còn 3%, natri hydroxit (xút ăn da); kali hydroxit (potash ăn da); natri peroxit hoặc kali peroxit dạng dung dịch lỏng (soda kiềm hoặc soda lỏng) có mức thuế là 20%.

Mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với silicat kép hay phức (kể cả alumino silicat đã hoặc chưa xác định về mặt hóa học) tăng lên 5% (theo quy định Thông tư số 157/2011/TT-BTC là 0%). Các loại natri asenit, muối của đồng hoặc crom, fuminat khác, xyanat và thioxianat... có mức thuế là 0%.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 2.11.2012.

Thay đổi phí kinh doanh vũ trường, karaoke

Bộ Tài chính đã vừa ban hành Thông tư số 156/2012/TT-BTC, quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy phép kinh doanh karaoke, lệ phí cấp giấy phép kinh doanh vũ trường.
Theo đó, tại các thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng) và các thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh, mức thu lệ phí cấp giấy phép kinh doanh karaoke từ 1 đến 5 phòng là 6 triệu đồng/giấy; từ 6 phòng trở lên là 12 triệu đồng/giấy; mức thu lệ phí cấp giấy phép kinh doanh vũ trường là 15 triệu đồng/giấy.

Tại các khu vực khác, lệ phí cấp giấy phép kinh doanh karaoke bằng 50% các khu vực trên. Riêng mức thu lệ phí cấp giấy phép kinh doanh vũ trường là 10 triệu đồng/giấy.

Cơ quan được phép thực hiện cấp giấy phép kinh doanh karaoke, cấp giấy phép kinh doanh vũ trường là cơ quan được quyền thu lệ phí cấp giấy phép kinh doanh karaoke, lệ phí cấp giấy phép kinh doanh vũ trường.

Cùng với đó, cơ quan thu lệ phí được trích lại 30% (ba mươi phần trăm) số tiền thu lệ phí hàng năm để trang trải chi phí, cho việc thu lệ phí theo quy định  Số tiền còn lại 70% (bảy mươi phần trăm) cơ quan thu lệ phí phải nộp vào ngân sách nhà nước theo chương, loại, khoản tương ứng của mục lục ngân sách nhà nước hiện hành.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 5.11.2012.

Cấm xuất khẩu một số loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 4/2012/TT-BXD hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

Theo đó, Thông tư quy định 8 loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng không được phép xuất khẩu, bao gồm: Đá vôi, phụ gia nằm trong quy hoạch khoáng sản làm nguyên liệu xi măng; Đá xây dựng thuộc các mỏ tại các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nam bộ; Đá khối; Cát nhiễm mặn; Cát xây dựng (cát tự nhiên); Cuội, sỏi, các loại; Felspat (Trường thạch); Các loại đất sét, đất đồi.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 6.11.2012.

Quyền xuất nhập khẩu của công ty nước ngoài không đại diện

Với ban hành Thông tư số 28/2012/TT-BCT, Bộ Công Thương đã quy định chi tiết việc đăng ký quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu của thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam (gọi tắt là thương nhân không hiện diện).

Theo đó, các thương nhân không hiện diện muốn thực hiện các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu tại Việt Nam phải được Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận (GCN) đăng ký quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ đề nghị cấp GCN đăng ký quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu bao gồm: Đơn đề nghị cấp GCN đăng ký quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu; bản chính giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài nơi thương nhân đăng ký thành lập về việc thương nhân không hiện diện không bị tước quyền hoạt động thương mại hoặc đang chịu các hình phạt liên quan đến hoạt động thương mại, không có tiền án; văn bản thoả thuận giữa người đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam với thương nhân không hiện diện…

Sau khi đã được cấp GCN, thương nhân không hiện diện được thực hiện các quyền xuất khẩu, nhập khẩu như: Được xuất khẩu, nhập khẩu các mặt hàng không thuộc danh mục hàng hóa cấm, tạm ngừng xuất, nhập khẩu; đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục hàng hóa nhập khẩu theo lộ trình trong các cam kết quốc tế,...

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15.11.2012.

Theo VnMedia

 

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay3,757
  • Tháng hiện tại56,626
  • Tổng lượt truy cập2,542,495
Tài liệu hướng dẫn tuyên truyền chương trình phổ cập tên miền .vn
Lịch công tác
Lịch tiếp xúc cử tri
Lịch tiếp công dân
Tài liệu góp ý luật
Họp không giấy
tài liệu các kì họp
góp ý văn bản dự thảo
chuyển đổi số
hỏi đáp
Công báo
Công khai ngân sách
quân đội nhân dân
Cổng thông tin điện tử tỉnh Tây Ninh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây