Ngày 01.04 vừa qua, Thường trực HĐND huyện Tân Châu đã tổ chức khảo sát thực tế tình hình phòng cháy, chữa cháy rừng, công tác quản lý bảo vệ rừng tại rừng phòng hộ Dầu Tiếng,
Qua khảo sát và làm việc với Ban quản lý khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng, cho thấy hiện đơn vị đang quản lý trên 33 ngàn ha rừng. Trong quý I năm 2014, đơn vị chủ rừng thường xuyên phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn huyện Tân Châu tổ chức tuần tra, kiểm tra, truy quét ngăn chặn các hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản, phá rừng, lấn chiếm rừng trái phép để làm nương rẫy.
Tình trạng chặt phá cây rừng
Tuy nhiên tình hình vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện vẫn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nhiều diện tíchrừng tự nhiên, trong quý I năm 2014, xảy ra 49 vụ vi phạm lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng, trong đó lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy 4 vụ, khai thác rừng trái phép 6 vụ, vi phạm chung về quản lý bảo vệ rừng 39 vụ. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3.2014, đã xảy ra tình trạng cháy rừng tại tiểu khu 35, 37, và khu vực 522 với hơn 1,5 ha rừng bị cháy.
Theo một cán bộ Ban quản lý Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng cho biết: Đối tượng đốt phá rừng, lấn chiếm rừng trái phép để làm nương rẫy chủ yếu là đồng bào dân tộc ở địa phương do thiếu đất sản xuất, cố tình vi phạm để mở rộng diện tích đất canh tác hình thức vi phạm rất tinh vi như phá rừng theo kiểu lấn biên rừng, dùng cưa máy, phá rừng vào ban đêm nên việc phát hiện, ngăn chặn gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó do diện tích đất nông nghiệp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm xen kẽ với diện tích đất lâm nghiệp nên công tác phòng chống phá rừng, lấn chiếm rừng trái phép để làm nương rẫy gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa do lực lượng bảo vệ rừng quá mỏng, địa bàn rộng, đối tượng vi phạm khai thác, vận chuyển gỗ trái phép phần lớn là người ở nơi khác đến cấu kết với một số đối tượng ở địa phương để thực hiện hành vi vi phạm với nhiều thủ đoạn tinh vi như cho người theo dõi, cảnh giới lực lượng chức năng, dùng điện thoại di động để thông tin liên lạc, sử dụng xe mô tô, ô tô biển số giả, thuyền nan để vận chuyển gỗ, khi bị phát hiện bọn lâm tặc sẵn sàng vứt bỏ tang vật, phương tiện chạy thoát thân. Cơ quan chức năng cũng đã thu giữ 6 xe mô tô, 2 ghe máy, 2 máy cưa, và hàng trăm cây rừng.
Kết thúc buổi khảo sát, ông Bùi Trọng Bình, PCT.HĐND huyện đề nghị Ban quản lý khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng tăng cường bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phù hợp tại các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, để xử lý tình huống kịp thời, tại chỗ không để xảy ra cháy và cháy lớn; bố trí lực lượng thường trực để chủ động ngăn chặn các vụ phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, không để xảy ra "điểm nóng"; rà soát phân loại đối tượng vi phạm, đặc biệt là các đầu nậu, chủ đường dây buôn bán đất lâm nghiệp và lâm sản trái pháp luật để có phương án ngăn chặn, giải quyết triệt để và tăng cường phối kết hợp với các ngành chức năng và các xã có rừng trong bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng trong thời gian tới.
Thu Thủy
Ý kiến bạn đọc