Hội nghị đã thông qua các Báo cáo kết quả công tác của Hội đồng nhân dân huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021 (trình chiếu clip); Báo cáo tổng kết công tác của Ủy ban nhân dân huyện nhiệm kỳ 2016-2021; Thông báo về kết quả tham gia xây dựng chính quyền của UBMTTQVN huyện trong nhiệm kỳ 2016-2021; Báo cáo tổng kết công tác của Viện kiểm sát nhân dân huyện trong nhiệm kỳ 2016 – 2021; Báo cáo tổng kết công tác của Tòa án nhân dân huyện trong nhiệm kỳ 2016 – 2021; Báo cáo tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân cấp huyện trong nhiệm kỳ 2016-2021.
Phần tham luận, Hội nghị đã thông qua các báo cáo tham luận của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện về nâng cao chất lượng hoạt động thẩm tra trên lĩnh vực kinh tế-xã hội trình tại các kỳ họp trong nhiệm kỳ 2016-2021; Tham luận của Tổ đại biểu số 4 HĐND huyện (xã Hảo Đước – An Cơ) về nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021; Tham luận của Thường trực HĐND xã Trí Bình về nâng cao chất lượng hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021.
Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021 chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo tỉnh
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội đồng nhân dân huyện đã tổ chức được 12 kỳ họp, ban hành 79 nghị quyết, bao gồm 09 nghị quyết quy phạm pháp luật và 70 nghị quyết cá biệt. Thường trực HĐND huyện đã tổ chức giám sát 71 cuộc, có 119 kiến nghị được gởi đến các cấp, các ngành có liên quan, xem xét giải quyết, đến nay có 99 kiến nghị đã được giải quyết, đạt trên 83%. Phối hợp với UBND huyện, Ủy ban MTTQ VN huyện tổ chức được 22 đợt tiếp xúc cử tri. Thông qua hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND huyện, đã ghi nhận 1.845 ý kiến, kiến nghị của cử tri trong đó các đại biểu đã giải trình tại chỗ, được cử tri đồng tình 1.301 ý kiến, đã ghi nhận 544 ý kiến thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, huyện giải quyết, trong đó đã tổng hợp và chuyển 321 kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền cấp huyện đến UBND huyện, chuyển 223 kiến nghị đến cơ quan cấp tỉnh xem xét, giải quyết. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đều được UBND huyện quan tâm trả lời đầy đủ. Thường trực HĐND huyện còn tiếp dân đột xuất. Từ 2016 đến nay, đã tiếp nhận và chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết 18 đơn, hầu hết đơn đều được UBND huyện và cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Đến nay đã có văn bản trả lời 14/18 đơn (đạt 77,78%), số còn lại cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh xem xét, giải quyết.
Hội nghị cũng đã tổ chức trao thưởng cho 09 tập thể và 21 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội đồng nhân dân huyện nhiệm kỳ 2016-2021. Kết luận Hội nghị, ông Thân Văn Nhân – Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận, biểu dương những kết quả, nỗ lực của các tập thể, cá nhân, đã góp phần quan trọng để HĐND huyện hoàn thành nhiệm vụ từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay. Nhiệm kỳ tới, mong rằng HĐND các cấp tiếp tục nỗ lực, hoạt động hiệu quả hơn nữa để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri.
Anh Kiệt
Ý kiến bạn đọc