Thực hiện chương trình giám sát năm 2018, chiều ngày 08 tháng 5 năm 2018, Hội đồng nhân dân xã Thạnh Tây tổ chức giám sát công tác tổ chức khám chữa bệnh tại Trạm y tế xã. Đoàn giám sát do Bà Trần Thị Ngân – Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Thạnh Tây làm Trưởng đoàn.
Quang cảnh buổi giám sát
Nhìn chung, công tác triển khai Luật bảo hiểm y tế và các văn bản có liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đều được Ủy ban nhân dân chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp thực hiện đầy đủ. Các thủ tục, quy trình khám bệnh tại trạm đều được niêm yết công khai tại trạm và thông báo rộng rãi trên hệ thông loa truyền thanh của xã. Số bệnh nhân được khám bệnh, cấp thuốc tại trạm năm 2017 và quý I năm 2018 là 2.467 lượt người, chuyển tuyến 05 trường hợp (trong đó: khám tây y là 1.526 lượt; đông tây y 941 lượt), 100% bệnh nhân khám bệnh tại trạm bằng thẻ bảo hiểm y tế với tổng kinh phí là 70.541.000 đồng. Việc tổ chức khám, chữa bệnh tại trạm y tế trong thời gian qua không có ý kến, kiến nghị của cử tri về quy trình, thủ tục, cũng như thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ tại trạm. Từ đó đã giúp cho việc thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong xã được đảm bảo.
Tuy nhiên trong qua trình thực hiện khám chữa bệnh tại Trạm y tế còn gặp không ít khó khăn đó là: đội ngũ y, bác sĩ được bổ sung tại trạm còn thiếu (bố trí 4/7 biên chế tại trạm), Bác sĩ được luân phiên về Trạm y tế trực không thường xuyên (01 ngày trong tuần), một số phòng chức năng không được đưa vào hoạt động, để lâu trang thiết bị xuống cấp gây lãng phí như: phòng chăm sóc sức khỏe sinh sản (nhiều năm mới thực hiện đặt vòng tránh thai cho 01 trường hợp)... Việc thông báo cho người tham gia bảo hiểm y tế trước năm 2018, đổi thẻ bảo hiểm y tế do thay đổi mã thẻ chưa kịp thời, gây khó khăn cho bệnh nhân khi đến khám bệnh phải đổi lại thẻ bảo hiểm y tế mới thực hiện khám chữa bệnh.
Kết thúc cuộc giám sát, đoàn ghi nhận những kiến nghị, khó khăn của trạm y tế. Qua giám sát sẽ đề nghị Ủy ban nhân dân thực hiện tốt công tác phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế; quan tâm hơn nữa đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong thời gian tới.
THƯỜNG TRỰC HĐND XÃ THẠNH TÂY
Trần Thị Ngân