Sáng ngày 24/4, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân xã tiến hành giám sát chuyên đề năm 2018 về việc thực hiện quản lý, xét, đề nghị cho vay vốn từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tân Biên trong năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018 đối với Ủy ban nhân dân xã Thạnh Bắc. Đoàn giám sát do Ông Nguyễn Chí Công – Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn. Tham dự cuộc giám sát có ông Đào Nguyên Vũ - Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND huyện đơn vị xã Thạnh Bắc, làm việc với đoàn giám sát có Bà Nguyễn Thị Hằng - Chủ tịch UBND xã, cùng với đại diện các hội đoàn thể xã là cơ quan nhận ủy thác quản lý vốn vay.
(ảnh: Quang cảnh buổi làm việc)
Qua giám sát cho thấy, Ủy ban nhân dân xã thực hiện đảm bảo đúng theo quy trình và quy định về việc quản lý, xét và đề nghị cho vay, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể, Ban nhân dân ấp, sự nhiệt tình của các Tổ trưởng, Tổ phó Tổ vay vốn đã tích cực quan tâm đến việc xét cho vay vốn từ nguồn vốn vay của NHCSXH huyện giải quyết xét cho nhân dân trong xã vay vốn để phát triển kinh tế, để vươn lên ổn định trong cuộc sống, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo hằng năm từ việc sử dụng các nguồn vốn vay. Kết quả xét cho vay, tổng số dư nợ đến thời điểm hiện nay là: 13.945.435.500 đồng/ 781 thành viên đã được vay vốn.
Kết luận tại buổi giám sát, Ông Nguyễn Chí Công - Trưởng đoàn giám sát đề nghị Ủy ban nhân dân xã Thạnh Bắc là cơ quan chủ trì các nguồn vốn cũng như các hội đoàn thể xã là cơ quan nhận ủy thác quản lý vốn vay được UBND xã giao, cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được để thực hiện tốt hơn trong năm 2018 và những năm tiếp theo, góp phần giảm hộ nghèo hằng năm. Tăng cường công tác quản lý và giám sát việc sử dụng vốn vay, phải đảm bảo đúng mục đích cũng như hiệu quả, phát huy tính thống nhất và công tác phối hợp phải chặt chẽ khi xét, đề nghị cho vay. Có biện pháp xử lý đối với một vài hộ để nợ quá hạn, nợ xấu, nợ tồn đọng và cố tình né tránh không hoàn trả khi đến hạn mà khi đó họ có điều kiện để trả nợ. Phát huy tốt hơn việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương thông qua các hội đoàn thể khi thực hiện nhiệm vụ tập hợp hội viên, đoàn viên và nhân dân trong xã khi triển khai xét, cho vay vốn. Cần quan tâm hơn nữa đối với đoàn thể còn hạn chế về số vốn và số hội viên vay vốn trong thời gian tới./.
Thường trực HĐND xã Thạnh Bắc