Hội đồng nhân dân xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu: Tổ chức giám sát hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn xã

Thứ sáu - 03/05/2024 10:51 20 0

Ngày 25/4, tại Hội trường UBND xã Hiệp Thạnh. Đoàn giám sát HĐND xã tổ chức giám sát hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn . Tham dự buổi giám sát có bà Vương Thị Thúy Oanh, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện; ông Đặng Văn Tỉnh - Phó Bí thư Thường trực Đảng Ủy, Chủ tịch HĐND xã cùng các đồng chí trong thường trực HĐND; lãnh đạo UBND; Thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (gọi tắt là BCĐ 138); lãnh đạo UBMTTQVN xã; Trưởng, phó hai ban HĐND xã; Tổ trưởng 06 đơn vị đại biểu HĐND xã.

Đoàn giám sát đã nghe Ban chỉ đạo báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn . Trong thời gian qua, BCĐ đã tham mưu Ủy ban nhân dân xã tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật ở 06 ấp với hơn 1.870 lượt người tham dự; phát trên 1.500 tờ rơi tuyên truyền pháp luật; tổ chức tuyên truyền trực tiếp công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, hình sự, an toàn giao thông, an ninh mạng…cho học sinh và nhân dân trên địa bàn xã, kết quả: được 04 cuộc với hơn 1.100 lượt người tham dự. Ra quyết định xử phạt hành chính trên lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội 100 trường hợp với số tiền 187.400.000đ; đồng thời tham mưu chủ tịch UBND xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông 44 trường hợp, thành tiền là 35.750.000đ. Bên cạnh đó, BCĐ triển khai mô hình “Camera phòng chống tội phạm”, lắp đặt camera giám sát an ninh tại các tuyến đường giao thông quan trọng, trường học, các địa điểm phức tạp về an ninh trật tự.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã chỉ ra nhiều vấn đề trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc mà đơn vị được giám sát cần tiếp thu, rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới như: quan tâm quản lý chặt số đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật để chủ động giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm. Tăng cường tuần tra vũ trang, kịp thời phát hiện xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, quyết tâm kiềm chế, kéo giảm sự gia tăng của tội phạm trên địa bàn xã. Phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các ban, ngành, đoàn thể xã, tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật trong nhân dân. Đẩy mạnh xây dựng các phong trào quần chúng tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ an ninh Tổ quốc như “mô hình tổ dân cư tự quản”, “Vận động toàn dân tham gia tố giác truy bắt tội phạm”, “Vận động Họ đạo Cao Đài tự phòng, tự quản về an ninh trật tự”…

Kết thúc cuộc giám sát, ông Đặng Văn Tỉnh - Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị được giám sát. Đồng thời, Đoàn đề nghị Ban chỉ đạo nghiêm túc thực hiện các kiến nghị mà Đoàn giám sát đã có ý kiến qua cuộc giám sát nhằm thực hiện tốt hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn trong thời gian tới.

Thường trực HĐND xã