Ban Kinh tế - Xã Hội Hội đồng nhân dân xã Thanh Điền, huyện Châu Thành: Tổ chức giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách đối với Người cao tuổi trên địa bàn xã

Thứ sáu - 26/04/2024 15:47 37 0

Ngày 25/4, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Thanh Điền do bà Hồ Thị Bích Loan - Đảng ủy viên, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND xã và các ban, ngành chuyên môn về việc thực hiện chính sách đối với Người cao tuổi trên địa bàn xã. Tham gia đoàn giám sát có ông Võ Kiên Trung - Phó Chủ tịch HĐND xã; cùng các đồng chí thành viên Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã.

Quang cảnh buổi giám sát

Tại buổi giám sát, đại diện lãnh đạo UBND xã đã báo cáo về công tác chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện chính sách với Người cao tuổi trên địa bàn xã: UBND xã Thanh Điền triển khai thực hiện Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; Thông tư 02/TT-BLĐTBXH ngày 24/6/2021 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 20/202021/NĐ-CP ngày 15/03/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Phối hợp thương binh xã hội, Hội Người cao tuổi xã làm hồ sơ cho người từ đủ 80 tuổi trở lên không hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng. Trên địa bàn xã có tổng số 314 đối tượng hưởng chế độ người cao tuổi hàng tháng; có 268 đối tượng hưởng chế độ bảo hiểm y tế người cao tuổi, còn 44 đối tượng hưởng bảo hiểm y tế loại khác. Kết quả thực hiện chế độ mai táng phí cho người cao tuổi khi từ trần hưởng chế độ theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP, trong năm 2023 là 22 hồ sơ. Hội người cao tuổi xã Thanh Điền tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 260 cụ Người cao tuổi với số tiền là 177.000.000 đồng theo các nhóm tuổi như sau: tuổi 70, 75 gồm 181 người; tuổi 80, 85 gồm 69 người; tuổi 95 gồm 7 người; tuổi trên 100 gồm 3 người.

Kết luận tại buổi giám sát, bà Hồ Thị Bích Loan - Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã ghi nhận những kết quả đạt được và đề nghị khắc phục những hạn chế, tồn tại. Trong đó tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Phối hợp tốt với các ban ngành, chuyên môn xã và ấp trong thực hiện rà soát lập danh sách người cao tuổi chuyển khẩu, bỏ địa phương, chết; Chỉnh sửa hoàn thiện báo cáo, các loại danh sách mà thành viên đoàn giám sát ý kiến và gửi lại đoàn giám sát theo đúng thời gian quy định.

HĐND XÃ THANH ĐIỀN