Khảo sát thực hiện Quy hoạch khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện Châu Thành

Thứ năm - 10/10/2024 09:05 15 0

Sáng ngày 09/10/2024, Đoàn khảo sát số 02 của Thường trực HĐND do bà Nguyễn Thị Xuân Hương – Trưởng Ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn tiếp tục khảo sát tình hình triển khai thực hiện Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn tỉnh Tây Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 và việc xây dựng Đề án giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn huyện Châu Thành. Tham gia cùng với Đoàn khảo sát có ông Nguyễn Thành Tâm – Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng.

Theo đó, Đoàn cũng đã tiến hành khảo sát thực tế khu vực quy hoạch mới đất san lắp tại xã Thành Long; khu vực khai thác đất san lắp ấp Hoà Hợp, xã Hoà Thạnh và 02 điểm đóng cửa mỏ khai thác đất san lắp tại ấp Hoà Bình, xã Hoà Hội.

Khu vực khai thác đất san lắp ấp Hoà Hợp, xã Hoà Thạnh

Báo cáo với Đoàn khảo sát tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Châu Thành cho biết, theo Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 được phê duyệt tại Quyết định số 3172/QĐ-UBND ngày 26/12/2018 của UBND tỉnh, diện tích đất khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện theo Quy hoạch, như sau: cát xây dựng 303,8 ha, trữ lượng 1.359.738 m3; sét gạch ngói 45,16 ha, trữ lượng 2.256.630 m3; đất san lấp 194,55 ha, trữ lượng 13.867.901 m3; than bùn 182,61 ha, trữ lượng 2.164.807 m3. Kết quả thực hiện đến nay trên địa bàn huyện, về diện tích đã được cấp giấy phép khai thác khoáng sản so với diện tích Quy hoạch, như sau: Cát xây dựng đạt 82,63%, sét gạch ngói đạt 48,4%, đất san lấp đạt 31,05 %, than bùn đạt 63,8%; về trữ lượng đã khai thác so với trữ lượng Quy hoạch tính đến 31/12/2023: Cát xây dựng đạt 44,45%, sét gạch ngói đạt 38.25%, đất san lấp đạt 19,42 %, than bùn đạt 8,41%. Đến nay, tổng số giấy phép khai thác trên địa bàn huyện là 32 (gồm 03 giấy phép khai thác cát xây dựng, 06 giấy phép khai thác sét gạch ngói, 19 giấy phép khai thác đất san lấp, 04 giấy phép khai thác than bùn), trong đó: đã hết hạn 24 giấy phép, 08 giấy phép đang hoạt động.

Hiện, theo Đề án thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn tỉnh Tây Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 1782/QĐ-UBND ngày 24/9/2024, diện tích đất khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện theo quy hoạch, như sau: Cát xây dựng là 109 ha, Sét gạch gói là 62,27 ha, Đất san lấp là 207 ha, Than bùn là 160 ha.

Đoàn khảo sát làm việc với UBND huyện Châu Thành

Tại buổi khảo sát, các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận, làm rõ một số khó khăn, hạn chế qua kết quả thực hiện khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Châu Thành so với Quy hoạch theo Quyết định số 3172/QĐ-UBND; làm rõ quy trình xây dựng, đề xuất, lựa chọn các khu vực khoáng sản đưa vào Quy hoạch theo Quyết định 1782/QĐ-UBND; đánh giá nhu cầu khai thác, sử dụng khoáng sản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đến năm 2030; việc phân công, phân cấp quản lý, cơ chế phối hợp, cơ chế xử lý trách nhiệm trong quản lý hoạt động khoáng sản; việc kiểm tra xử lý vi phạm pháp luật về khoáng sản; tình hình nợ thuế và công tác xử lý nợ về hoạt động khoáng sản; công tác theo dõi, thống kê, kiểm đếm sản lượng khai thác khoáng sản và việc thực hiện chế độ báo cáo của một số tổ chức khai thác khoáng sản tại địa phương; thủ tục cấp giấy phép; trách nhiệm quản lý các khu vực mỏ khoáng sản đã hết thời gian khai thác, thực hiện thủ tục đóng cửa mỏ.

Kết thúc buổi khảo sát, bà Nguyễn Thị Xuân Hương – Trưởng Ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn khảo sát đề nghị UBND huyện Châu Thành tiếp thu các ý kiến Đoàn đã đặt ra và bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo, nêu cụ thể các khó khăn, kiến nghị của địa phương và gửi lại cho Đoàn khảo sát. Trên cơ sở kết quả khảo sát, Đoàn sẽ tổng hợp, báo cáo Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình, làm việc với UBND tỉnh.

Huỳnh Thảo