Thường trực HĐND huyện Dương Minh Châu giám sát chuyên đề về công tác quản lý, thu hồi, xử lý nợ đọng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện

Thứ hai - 25/04/2022 23:00 49 0

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2022, chiều ngày 21/4/2022, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện do ông Nguyễn Hoài Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn, tổ chức giám sát chuyên đề về công tác quản lý, thu hồi, xử lý nợ đọng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp đối với cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện. Cùng tham gia với Đoàn giám sát có lãnh đạo UBND huyện, hai Ban HĐND huyện, lãnh đạo UBMTTQVN huyện, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND huyện đơn vị số 4, 5 và đại diện lãnh Liên đoàn Lao động huyện, phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện.
Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát đã nghe Ban Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý, thu hồi, xử lý nợ đọng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Quang cảnh buổi giám sát
Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội huyện, tính đến ngày 31/12/2021 toàn huyện có 102 doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); bảo hiểm y tế (BHYT). Trong đó: 8 doanh nghiệp có vốn đầu từ nước ngoài, với 7.638 lao động; 01 doanh nghiệp nhà nước, với 11 lao động; 93 doanh nghiệp ngoài quốc doanh với 1.293 lao động. Tổng quỹ lương đóng BHXH cho người lao động là: 271.180 triệu đồng/năm; quỹ lương đóng BHXH bắt buộc bình quân: 15.652 triệu đồng/người. Nhìn chung, đa số các doanh nghiệp trên địa bàn tuân thủ các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng nợ đóng, nợ gối BHXH trên địa bàn.
Hàng năm, BHXH huyện đã kịp thời tham mưu UBND huyện thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN cấp huyện và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo; tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện; kế tuyên truyền, phổ biến quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2021-2025. Hàng năm, đơn vị đều hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được BHXH tỉnh giao. Công tác thu, phát triển đối tượng luôn được BHXH huyện chủ động áp dụng nhiều biện pháp hiệu quả; công tác thu hồi nợ được thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị thực hiện việc trích nộp hàng tháng; chủ động phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức kiểm tra các đơn vị có số nợ lớn, nợ đọng kéo dài. Qua đó, số nợ hằng năm của huyện luôn được kiểm soát, tỷ lệ nợ luôn đạt thấp hơn tỷ lệ nợ cho phép.
Năm 2020, đơn vị đã chuyển 01 hồ sơ của Công ty TNHH máy sấy Thiên Nam sang cơ quan điều tra; tham mưu, trình BHXH tỉnh tổ chức thanh tra chuyên ngành đối với Công ty TNHH Tinh bột sắn Dương Minh Châu và phối hợp Công an tỉnh cung cấp thông tin doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm Luật BHXH, BHYT đối với Công ty TNHH Tinh bột sắn Dương Minh Châu.
Qua buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát cũng tập trung làm rõ một số vấn đề như: giải pháp triển khai đồng bộ nhằm thu hồi nợ đọng, nợ gối BHXH, BHYT; công tác phối hợp tăng cường đôn đốc thu hồi nợ; phối hợp với cơ quan Thuế trong việc trao đổi thông tin, quản lý đơn vị tham gia BHXH; Hoàn thiện, chuyển hồ sơ, tài liệu đơn vị có hành vi trốn đóng, gian lận BHXH đến cơ quan Công an theo quy định; tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, xử lý các đơn vị có tình trốn đóng, nợ đọng BHXH; tăng cường công tác tuyên truyền để người lao động nâng cao nhận thức về quyền lợi khi tham gia các chế độ BHXH và kịp thời phản ánh khi người sử dụng lao động vi phạm, các ý kiến được cơ quan BHXH báo cáo giải trình những thuận lợi, khó khăn, kiến nghị trong quá trình thực hiện.
Kết thúc buổi giám sát, ông Nguyễn Hoài Phương đánh giá cao những kết quả thực hiện của cơ quan BHXH huyện; chia sẽ những khó khăn trong quá trình thực hiện và ghi nhận những kiến nghị của đơn vị để xem xét kiến nghị các ngành có liên quan hỗ trợ kịp thời. Đồng thời đề nghị lãnh đạo BHXH huyện tiếp tục tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo phát triển BHXH khi có thành viên thay đổi; thường xuyên phối hợp với các đơn vị có liên quan trong công tác quản lý, thu hồi nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp, lưu ý phân loại từng nhóm đối tượng theo từng nguyên nhân khác nhau để có giải pháp giải quyết phù hợp, đặc biệt là cũng cố hồ sơ chuyển cơ quan điều tra công an xử lý kịp thời các đơn vị cố tình nế tránh, trốn đóng BHXH theo quy định. Kịp thời đề xuất, kiến nghị UBND huyện, Bảo hiểm xã hội tỉnh hỗ trợ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện.
                                                                                                         Văn Hùng