Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Dương Minh Châu giám sát việc sử dụng, quản lý tài sản công trên địa bàn huyện

Thứ bảy - 30/04/2022 05:00 228 0

Thực hiện Chương trình giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện, trong 02 ngày 26, 27 tháng 4 năm 2022, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện do ông Dương Văn Ư, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND các xã Bến Củi, Cầu Khởi, Phước Ninh và phòng Tài chính - Kế hoạch huyện; cùng tham gia với Đoàn giám sát có ông Nguyễn Hoài Phương - Phó Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND huyện, đại diện Ban Thường trực UBMTTQVN huyện và các thành viên Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện.

Quang cảnh buổi giám sát tại UBND xã Cầu Khởi

Tại các buổi làm việc, Đoàn giám sát đã nghe lãnh đạo UBND các xã Bến Củi, Cầu Khởi, Phước Ninh và phòng Tài chính - Kế hoạch huyện báo cáo kết quả sử dụng, quản lý tài sản công tại các đơn vị. Trong năm 2020, 2021 và quý I năm 2022 phòng Tài chính - Kế hoạch trình UBND huyện xin chủ trương và tham mưu bổ sung kinh phí mua sắm trang thiết bị cho các đơn vị, phòng, ban, ngành huyện 03 đợt gồm 21 máy móc, trang thiết bị với tổng số tiền dự toán 395.869.522 đồng; đồng thời trình UBND huyện 04 đợt xin chủ trương mua sắm tài sản, trang thiết bị cho UBND các xã, thị trấn (xã Bến Củi 200.834.999 đồng; xã Cầu Khởi 324.650.000; xã Phước Ninh 107.300.000 đồng). Các đơn vị có ban hành quy chế quản lý và sử dụng tài sản công; các tài sản công là nhà, trụ sở gắn liền với đất, đất công được các đơn vị thực hiện rà soát, kiểm kê hằng năm; đồng thời xin chủ trương và thực hiện quy trình thanh lý các tài sản, máy móc, trang thiết bị không còn thời gian khấu hao và hư hỏng nặng không còn sử dụng được. Qua giám sát, các đơn vị cũng đã phản ánh một số khó khăn trong quá trình thực hiện như: việc thực hiện quy trình mua sắm, thanh lý tài sản công, cho thuê đất công chưa có hướng dẫn thống nhất giữa các ngành chuyên môn huyện nên trong quá trình thực hiện còn gặp khó khăn.

Qua các buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi, làm rõ một số vấn đề như: về xin chủ trương và thực hiện quy trình khi mua sắm, thanh lý tài sản công, cho thuê đất công; công tác rà soát, kiểm kê tài sản công, đất công được thực hiện định kỳ; việc phân loại cụ thể tài sản cố định, tài sản vô hình, công cụ, dụng cụ để vào sổ quản lý riêng theo quy định; đối với các loại tài sản công được sửa chữa phải cập nhật giá trị trong công tác kiểm kê hằng năm; đối với tài sản cấp trên cấp phải được lập biên bản tiếp nhận bàn giao sử dụng và vào sổ quản lý.

Kết luận các buổi làm việc, ông Dương Văn Ư, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện của các xã và phòng Tài chính - Kế hoạch huyện; chia sẽ những khó khăn trong quá trình thực hiện của các đơn vị. Đồng thời đề nghị UBND các xã và phòng Tài chính - Kế hoạch tiếp tục thực hiện tốt công tác sử dụng, quản lý tài sản công trong thời gian tới; phòng Tài chính - Kế hoạch huyện phối hợp với các ngành có liên quan tham mưu UBND huyện có văn bản hướng dẫn cấp xã thực hiện đồng bộ, thống nhất trong quy trình mua sắm, thanh lý, kiểm kê tài sản công định kỳ; tham mưu UBND huyện có văn bản chỉ đạo thực hiện thống kê, rà soát lại tất cả tài sản công, công cụ, dụng cụ để đưa vào sổ quản lý theo quy định. UBND các xã thực hiện quy trình mua sắm, thanh lý tài sản, cho thuê đất công phải đảm bảo đúng thẩm quyền, hồ sơ lưu trữ phải đảm bảo quy định; kịp thời xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện, ngành cấp trên đối với những trường hợp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Văn Hùng