Thường trực HĐND xã Bến Củi giám sát các mô hình tự quản về An ninh trật tự trên địa bàn xã Bến Củi năm 2022 -2023

Thứ sáu - 12/05/2023 09:29 204 0

Sáng ngày 11/5/2023, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND xã Bến Củi tiến giám sát UBND xã về công tác tổ chức và hoạt động của các mô hình tự quản về An ninh trật tự trên địa bàn xã năm 2022 -2023. Tham gia cùng Đoàn giám sát có lãnh đạo Đảng ủy, UBMTTQVN xã, đại diện 04 Tổ đại biểu HĐND trên địa bàn xã. Đơn vị chịu sự giám sát có ông Nguyễn Thành Đô - Phó Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Văn Tèo - Ủy viên UBND, Trưởng công an xã. Chủ trì hội nghị là ông Dương Văn Minh - Chủ tịch HĐND xã, Trưởng đoàn giám sát.

Quang cảnh hội nghị

Thay mặt UBND xã, báo cáo trước đoàn giám sát, ông Nguyễn Văn Tèo - Trưởng Công an xã cho biết: năm 2022 và 2023, UBND xã không có thành lập mới mô hình tự quản về An ninh trật tự, hiện tại xã đang duy trì thực hiện 05 mô hình: Mô hình Tổ dân cự tự quản; mô hình Đội tuần tra nhân dân; mô hình Vận động toàn dân tham gia tố giác, truy bắt tội phạm; mô hình Vận động họ đạo Cao đài xã Bến Củi tự quản về An ninh trật tự; mô hình Nhóm Zalo tuyên truyền phòng, chống tội phạm. Các mô hình trên đều có quyết định thành lập và quy chế hoạt động riêng cho từng mô hình. Nhìn chung, qua thực hiện các mô hình đã góp phần tuyên truyền các chính sách pháp luật của nhà nước; thông tin tình hình, thủ đoạn của các tội phạm; các biện pháp phòng ngừa tội phạm đến nhân dân, đồng bào có đạo. Các mô hình đã thu hút, tập hợp lực lượng nhân dân nòng cốt tham gia, hàng năm cung cấp nhiều thông tin phản ánh về tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội đến lực lượng công an xã cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

05 mô hình trên thành lập và hoạt động theo chỉ đạo của ngành cấp trên, Thường trực Ban điều hành do lãnh đạo UBND, Công an, UBMTTQVN xã đảm nhiệm, mục tiêu phương thức hoạt động cơ bản giống nhau, chế độ họp Ban điều hành thực hiện định kỳ theo quý và không có nguồn kinh phí chi hỗ trợ từ ngân sách. Nhìn chung, các mô hình đều đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, Đoàn giám sát kiến nghị, UBND xã cần đánh giá thực chất hiệu quả từng mô hình, đánh giá ưu khuyết điểm, có thể nghiên cứu hợp nhất các mô hình có cùng mục tiêu, đối tượng thực hiện. Công tác sơ kết định kỳ cần được quan tâm thường xuyên. Tăng cường công tác tuyên truyền thông tin trên môi trường không gian mạng internet. Cần tranh thủ nguồn lực từ xã hội hóa để duy trì thực hiện các mô hình.

Kết luận buổi làm việc, ông Dương Văn Minh thay mặt đoàn giám sát ghi nhận kết quả đạt được của UBND xã trong tổ chức và duy trì thực hiện các mô hình tự quản về An ninh trật tự. Đề nghị lãnh đạo UBND xã tiếp tục quan tâm kiện toàn Ban Điều hành các mô hình, tiếp tục có những giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động, cuối năm tổ chức sơ kết biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích.

Thường trực HĐND xã Bến Củi