Hội đồng nhân dân xã Đôn Thuận, thị xã Trảng Bàng: Tổ chức giám sát công tác thực hiện quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ

Thứ tư - 10/05/2023 16:40 117 0

Ngày 09/5, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân xã tổ chức giám sát việc thực hiện quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Chủ trì là ông Bùi Tiến Thành - Chủ tịch HĐND xã. Tham dự có 10 thành viên đoàn giám sát, đơn vị được giám sát có bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã, ông Ngô Văn Mạnh - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự xã.

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát đã nghe ông Ngô Văn Mạnh báo cáo việc thực hiện quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022. Trong năm 2022 đã đăng ký 535 thanh niên trong đó thanh niên đủ 17 tuổi là 79 thanh niên, thanh niên 18-25 tuổi là 456 thanh niên. Sau các bước như xét duyệt chính trị, khám sức khỏe, bình nghị công khai, Thường trực Hội đồng NVQS xã tham mưu UBND xã tiến hành mở hội nghị chốt danh sách chính thức, dự phòng đúng theo chỉ tiêu trên giao 25 thanh niên chính thức (trong đó quân sự 20 thanh niên, công an 05 thanh niên), 02 dự phòng quân sự.

Qua buổi giám sát, đoàn giám sát có một số ý kiến như sau: về công tác tuyên truyền Luật NVQS, các văn bản có liên quan còn ít, các đối tượng tham dự còn hạn chế. Danh sách công dân tạm hoãn năm 2022 có trường hợp không còn thường trú tại địa phương; một số thanh niên đi hợp tác lao động nước ngoài chưa về địa phương; làm rõ số liệu thanh niên khám sức khỏe và số liệu thanh niên công khai danh sách không đúng.

Cũng tại buổi giám sát, ông Ngô Văn Mạnh đại diện đơn vị được giám sát đã giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề đoàn giám sát nêu ra. Đồng thời ghi nhận, tiếp thu bổ sung vào báo cáo và thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Kết thúc hội nghị, ông Bùi Tiến Thành - Trưởng đoàn giám sát ghi nhận kết quả đạt được đồng thời đề nghị Hội đồng NVQS xã cần thực hiện một số nội dung sau: tăng cường công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, các văn bản có liên quan sâu rộng trong nhân dân; niêm yết đầy đủ, công khai minh bạch các danh sách công dân nhập ngũ tại UBND xã đúng thời gian quy định; làm tốt công tác phối hợp rà soát các danh sách thanh niên không còn ở địa phương ra khỏi danh sách thanh niên được quản lý, thực hiện tốt hơn trong công tác tuyển quân không để sai sót trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Thường trực HĐND xã