UBND tỉnh trả lời liên quan đến Chính sách nhà ở xã hội cho người lao động có thu nhập thấp

Thứ tư - 05/07/2023 10:32 70 0

* Nội dung câu hỏi:

Chính sách nhà ở xã hội cho người lao động có thu nhập thấp đang được rất nhiều người lao động quan tâm, phần lớn công nhân phải đi thuê trong các khu nhà trọ xuống cấp, điều kiện sinh hoạt chưa đảm bảo. Tây Ninh khi nào triển khai kế hoạch xây dựng khu nhà ở xã hội gần các khu công nghiệp, khu chế xuất cho các đối tượng công nhân, người lao động có thu nhập thấp.

Cho biết UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành chủ trì tham mưu đầu tư các thiết chế công đoàn, trong đó có quỹ đất để xây dựng nhà ở, khu vui chơi, giải trí, trường học, nhà giữ trẻ cho công nhân lao động theo quy hoạch các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa.

*UBND tỉnh trả lời:

Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp, được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm với quan điểm, định hướng phát triển kinh tế đồng thời cùng với việc phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, chăm lo đời sống cho người dân, nhất là người lao động, người thu nhập thấp, các đối tượng chính sách cần hỗ trợ về nhà ở.

UBND tỉnh đã phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Tây Ninh đến năm 2030 tại Quyết định số 3269/QĐ-UBND ngày 27/12/2021 và Kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm đến năm 2025 tại Quyết định số 268/QĐ-TTg ngày 28/01/2022.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 03/4/2023 phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” để thúc đẩy việc phát triển nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN đáp ứng mọi nhu cầu của người dân, đồng thời có chính sách để hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp và người nghèo gặp khó khăn về nhà ở nhằm góp phẩn ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển đô thị, nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại.

Đến thời điểm hiện nay tỉnh đã quy hoạch bố trí quỹ đất, phê duyệt chủ trương đầu tư, triển khai đầu tư xây dựng có 13 dự án đã được triển khai và đưa vào sử dụng tại 04 khu công nghiệp (KCN Phước Đông,  KCX và CN Linh Trung III,  KCN Chà Là, KCN Thành Thành Công) với tổng số là 3.736 căn tương đương 124.444,73 m2, đáp ứng cho khoảng 20.000 công nhân; đối với nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp đang triển khai đầu tư xây dựng 02 dự án với 1.749 căn đáp ứng khoảng 7.000 người (đã được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh 864 căn).

Để tiếp tục thúc đẩy phát triển, tăng nguồn cung, đáp ứng đảm bảo nhu cầu nhà ở xã hội cho các đối tượng thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, UBND tỉnh đàn dự thảo Kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Tây Ninh triển khai thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” theo Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 03/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Kế hoạch sẽ tập trung triển khai phát triển nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp (cán bộ công chức, viên chức, người lao động, thanh niên, công nhân trong các khu công nghiệp, khu kinh tế…) và giao nhiệm vụ UBND các địa phương, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh sẽ rà soát xác định vị trí, quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, đề xuất danh mục, hình thức lựa chọn nhà đầu tư và triển khai các thủ tục liên quan theo thẩm quyền đưa dự án triển khai đi vào hoạt động đạt mục tiêu kế hoạch đã đề ra.

TTR (tổng hợp)