Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường Trường Chinh

Thứ hai - 25/09/2023 07:15 1.507 0

Đường Trường Chinh (Đoạn từ ĐT.781 đến đường 30/4) là tuyến đường kết nối thông suốt từ cao tốc Gò Dầu - thành phố Tây Ninh và ĐT.781 (khu vực gần cầu K13) đến trung tâm thành phố Tây Ninh, đồng thời chia sẻ lưu lượng với đường Cách mạng tháng tám, giảm thiểu ùn tắt giao thông và kết nối giữa các trục đường chính của thành phố Tây Ninh (như Cách mạng tháng tám, Điện Biên Phủ, Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Chí Thanh, 30/4). Hiện trạng đường Trường Chinh (Đoạn từ ĐT.781 đến đường 30/4) dài khoảng 7,40Km, nhiều đoạn trên tuyến đường nhỏ hẹp, một số đoạn là đường đất, chưa có đường thông tuyến (Đoạn từ ĐT.781 đến đường Điện Biên Phủ).

Để tạo thành mạng lưới giao thông thông suốt, tạo điều kiện kết nối với các vùng lân cận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, việc đầu tư nâng cấp, mở rộng kết hợp xây mới đường Trường Chinh (Đoạn từ ĐT.781 đến đường 30/4) là cần thiết. Do đây là dự án nhóm B, căn cứ Luật Đầu tư công năm 2019, HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Bà Huỳnh Vương Hiếu – Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh

trình bày nội dung thẩm tra tại Kỳ họp

Trên cơ sở nhu cầu đầu tư và khả năng cân đối nguồn vốn đầu tư công của địa phương, chiều ngày 22/9/2023, tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Tây Ninh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, với 47/51 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 92,2% tổng số đại biểu HĐND tỉnh), HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường Trường Chinh (Đoạn từ ĐT.781 đến đường 30/4), với chiều dài tuyến 7,40Km, quy mô đường cấp II, chia thành 03 đoạn: Đoạn 1 (Đoạn từ giao ĐT.781 đến đường Điện Biên Phủ) dài 4,00Km và Đoạn 2 (Đoạn từ giao đường Điện Biên Phủ đến Công an tỉnh Tây Ninh) dài 1,73Km, phạm vi bồi thường, giải phóng mặt bằng là 27m; Đoạn 3 (Đoạn từ Công an tỉnh Tây Ninh đến đường 30/4) dài 1,67Km, thảm bê tông nhựa trên mặt đường hiện hữu để đảm bảo an toàn giao thông, tái lập lại vỉa hè đồng bộ với công tác ngầm hóa. Hạng mục khác, gồm: Hoàn thiện hệ thống chiếu sáng, thoát nước mưa, an toàn giao thông, thu gom nước thải... phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành.

Theo Nghị quyết, tổng mức đầu tư thực hiện dự án dự kiến là 1.170,778 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến là 434,434 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh; thời gian chun b d án năm 2023, thực hiện dự án năm 2024 – 2027; diện tích sử dụng đất khoảng 25ha, địa điểm thực hiện thuộc phạm vi thành phố Tây Ninh và huyn Dương Minh Châu, tnh Tây Ninh.

Một đoạn trên tuyến đường Trường Chinh (gần khu vực Công an tỉnh)

Nghị quyết nêu rõ, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng ngành Giao thông tỉnh Tây Ninh làm chủ đầu tư và trực tiếp quản lý dự án; trong quá trình thực hiện dự án, tổ chức thu gom, xử lý các loại chất thải phát sinh (nước thải sinh hoạt, chất thải rắn sinh hoạt, xây dựng, nguy hại) trong quá trình sử dụng và thực hiện các quy định về môi trường theo đúng quy định pháp luật. Đối với chi phí thực hiện đầu tư hệ thống đường ống cấp nước, hệ thống đi ngầm thông tin liên lạc từ nguồn vốn của doanh nghiệp, phù hợp với tiến độ của dự án.

Dự án sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông đô thị tỉnh Tây Ninh, kết nối từ thành phố Tây Ninh đến các huyện Dương Minh Châu, Châu Thành và Tân Biên, đảm bảo khả năng lưu thông, phc v nhu cu đi li, giải tỏa áp lực giao thông trên tuyến đường Cách mạng tháng tám thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, du lịch, phát triển đô thị và dân sinh quan trọng của tỉnh.

Huỳnh Thảo