Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nâng cấp, mở rộng đường ĐT.784C

Thứ sáu - 21/07/2023 17:40 636 0

Đường ĐT.784C (Bàu Năng - Bàu Cóp) có mặt đường láng nhựa rộng 6m, nền đường rộng 9m, kết nối với 2 tuyến đường chính là ĐT.784 có bề rộng mặt đường rộng 21,5m và nền đường rộng 22,5m và ĐT.781 có bề rộng mặt đường là 19m, nền đường rộng 27m, đồng thời đi qua khu đất xã Bàu Năng dự kiến quy hoạch khu đa chức năng gồm: Bệnh viện, khu thương mại, dịch vụ, khu tái định cư để thực hiện phát triển kinh tế xã hội của huyện Dương Minh Châu. Hiện trạng tuyến đường ĐT.784C nhỏ hẹp, dân cư hai bên đường tập trung đông đúc, phương tiện lưu thông với mật độ cao, thường xuyên ngập nước vào mùa mưa, do đó vào các giờ cao điểm dễ ảnh hưởng dẫn đến ùn tắc giao thông tại các nút giao ở đầu và cuối tuyến khi lưu thông từ ĐT.781 vào ĐT.784C và từ ĐT.784 vào ĐT.784C, đồng thời việc dự kiến đầu tư tuyến cao tốc Gò Dầu – Xa Mát tại vị trí gần nút giao cầu K13 sẽ làm tăng lưu lượng trên tuyến đường ĐT.781.

Để góp phần chia sẻ lưu lượng cho tuyến đường ĐT.781 trong tương lai, kết nối các tuyến đường, từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông trên địa bàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa giữa các khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương, việc đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT.784C (Bàu Năng - Bàu Cóp) là cần thiết. Do đây là dự án nhóm B, căn cứ Luật Đầu tư công năm 2019, HĐND tỉnh xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Trên cơ sở nhu cầu đầu tư và khả năng cân đối nguồn vốn đầu tư công của địa phương, sáng ngày 20/7/2022, tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Tây Ninh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, với 47/51 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 92,16% tổng số đại biểu HĐND tỉnh), HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nâng cấp, mở rộng đường ĐT.784C (Bàu Năng - Bàu Cóp), với chiều dài khoảng 3,1km, quy mô đường cấp III có điểm đầu giao với đường ĐT.781 (ngã ba Bàu Năng) và điểm cuối giao với ĐT.784 (ngã ba Bàu Cóp). Trong đó: Đoạn thuộc khu vực đông dân cư, mặt đường rộng 17,5m, vỉa hè rộng 12,5m (2 bên, mỗi bên rộng 6,25m), nền đường rộng 30m; Đoạn ngoài khu vực đông dân cư, mặt đường rộng 17,5m, nền đường rộng 18,5m; phạm vi giải phóng mặt bằng 30m (lộ giới quy hoạch 30m); bố trí hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống thoát nước, hệ thống an toàn giao thông.

Ông Kiều Công Minh – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày nội dung

Nghị quyết nêu rõ, tổng mức đầu tư thực hiện dự án dự kiến là 221,231 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng dự kiến là 76,074 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh; thời gian thực hiện từ năm 2024 – 2027. Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng ngành Giao thông tỉnh Tây Ninh làm chủ đầu tư và trực tiếp quản lý dự án; trong quá trình thực hiện dự án, tổ chức thu gom, xử lý các loại chất thải phát sinh (nước thải sinh hoạt, chất thải rắn sinh hoạt, xây dựng, nguy hại) trong quá trình sử dụng và thực hiện các quy định về môi trường theo đúng quy định pháp luật.

Hy vọng, sau khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ góp phần phục vụ nhu cầu đi lại, đảm bảo an toàn giao thông, góp phần phát triển kinh tế, vận chuyển hàng hóa khi lưu thông trên tuyến.

Huỳnh Thảo