Bộ Công an trả lời kiến nghị liên quan đến giải pháp để chống nạn tiền giả

Thứ tư - 04/01/2023 18:00 45 0

Bộ Công an trả lời kiến nghị liên quan đến giải pháp để chống nạn tiền giả

* Nội dung câu hỏi: ​Cử tri kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành liên quan có giải pháp hữu hiệu để chống nạn tiền giả gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và đời sống của người dân

* Nội dung Bộ Công an trả lời:

Thời gian gần đây, lực lượng Công an đã phát hiện và tiến hành điều tra, khởi tố, xử lý nhiều vụ án “Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả”, bắt nhiều đối tượng, thu giữ các tang vật gồm tiền giả các mệnh giá. Riêng năm 2022, lực lượng An ninh điều tra đã thụ lý 85 vụ án, 133 bị can (tăng 05 vụ án, giảm 05 bị can so với năm 2021). Qua công tác điều tra, xử lý đã thu giữ tiền giả, gồm: 6.986,36 triệu đồng, 563.000 USD, 371.000 đô la Singapore và 2.800 nhân dân tệ (tăng 5.112,86 triệu đồng, 291.000 USD, 371.000 đô la Singapore và 2.800 nhân dân tệ so với năm 2021).

Công tác phát hiện, điều tra, xử lý các vụ án về tiền giả còn nổi lên một số khó khăn như: (1) Đa số tiền giả được làm từ nước ngoài đưa về Việt Nam rất khó phát hiện (in bằng phương pháp offset với phương tiện kỹ thuật hiện đại, kết hợp với in dập nổi cơ học làm biến dạng chất liệu nilon, kèm theo một số yếu tố bảo an như mực phát quang, dây bảo hiểm giống tiền thật); (2) Đối tượng trong đường dây mua, bán, vận chuyển, lưu hành tiền giả gồm nhiều thành phần, có cả người Việt Nam và người nước ngoài, hầu hết lai lịch, nghề nghiệp không rõ ràng, chỗ ở không ổn định, thường hoạt động theo nhóm, có sự phân công theo từng công đoạn, khép kín trong suốt quá trình sản xuất, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ tiền giả. Chúng sử dụng mạng xã hội hoặc sim rác, tên giả, ám tín hiệu để liên lạc, giao dịch mua bán tiền giả,..

Hiện nay, Bộ Công an đang tiếp tục tập trung thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tiền giả” và chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai các giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm về tiền giả; trọng tâm như: (1) Tăng cường công tác nắm tình hình liên quan đến tiền giả và những thủ đoạn mới của tội phạm về tiền giả; kịp thời xác lập các chuyên án đấu tranh, xử lý đối tượng phạm tội; (2) Thực hiện Quy chế phối hợp giữa các đơn vị trong lực lượng Công an, Biên phòng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về tiền giả; (3) Đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương, gắn với lồng ghép nội dung tuyên truyền cảnh báo người dân để nâng cao hiểu biết, ý thức cảnh giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm về tiền giả; (4) Tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, bồi dưỡng kiến thức, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chổng tội phạm về tiền giả.

TTR