Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời cử tri Tây Ninh sớm trùng tu, xây dựng khu di tích lịch sử Bộ Tư lệnh miền

Thứ năm - 25/07/2013 14:15 70 0

Cử tri tỉnh Tây Ninh kiến nghị: Đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét sớm trùng tu, xây dựng khu di tích lịch sử Bộ Tư lệnh miền, vì nơi đây là cơ quan chỉ huy đầu não của Cách mạng Miền Nam, đã chỉ huy các trận đánh giành chiến thắng hoàn toàn trên chiến trường Miền Nam nhưng chưa được đầu tư tưng xứng; sớm cho ý kiến về việc xây dựng một số công trình phụ ở Đình Hiệp Ninh, thị xã Tây Ninh; hỗ trợ để trùng tu, tôn tạo khu di tích Đình Thái Bình thuộc Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia, hiện nay đã xuống cấp.

Trả lời: (Tại công văn số 601/BVHTTDL-VP ngày 28  tháng  02 năm 2013)
Về Khu di tích lịch sử Bộ Tư lệnh Miền (tên gọi trong quyết định xếp hạng quốc gia là: Căn cứ Bộ Chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam 1972-1975 (rừng Chính phủ), xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Để có cơ sở hỗ trợ kinh phí cho tu bổ, tôn tạo di tích, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước chỉ đạo cơ quan chuyên môn cho lập dự án tu bổ, tôn tạo di tích theo quy định của pháp luật hiện hành. Sau khi dự án được phê duyệt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch căn cứ vào đề xuất của tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ kinh phí từ Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa cho tu bổ di tích những hạng mục gốc của di tích. Đối với các hạng mục phụ trợ, đề nghị bố trí từ ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện việc tu bổ, tôn tạo di tích theo quy định.

Về di tích Đình Hiệp Ninh: Thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hỗ trợ kinh phí cho tu bổ, tôn tạo di tích là: 1.300 triệu đồng (năm 2006: 500 triệu đồng; năm 2009: 800 triệu đồng).

Về di tích Đình Thái Bình: Thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hỗ trợ kinh phí cho tu bổ, tôn tạo di tích là: 2.300 triệu đồng (năm 2007: 100 triệu đồng; năm 2008: 200 triệu đồng; năm: 2012: 2.000 triệu đồng).

Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh chỉ đạo cơ quan chuyên môn cho lập dự án tu bổ, tôn tạo cho các di tích theoquy định của pháp luật hiện hành.

Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Tỉnh