UBND tỉnh: Trả lời thắc mắc của cử tri về Dự án Làng Thanh niên lập nghiệp

Thứ năm - 09/05/2013 15:00 27 0

UBND tỉnh: Trả lời thắc mắc của cử tri về Dự án Làng Thanh niên lập nghiệp

Trồng cây xanh tại Làng Thanh niên lập nghiệp Ninh Điền

(BTNO) – UBND tỉnh vừa có ý kiến trả lời những thắc mắc của cử tri huyện Châu Thành về Dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (ấp Bến Cừ, xã Ninh Điền). Cử tri cho biết, hiện nay một số thanh niên được cấp nhà nhưng không ở, được cấp đất nhưng cho thuê lại, đề nghị tỉnh kiểm tra xử lý.

Theo UBND tỉnh, Dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (xã Ninh Điền) có 92 hộ gia đình thanh niên tham gia. Mỗi gia đình được cấp 1.000m2 đất ở. Diện tích đất sản xuất được tạm giao cho 72 hộ gia đình lên tham gia Dự án năm 2010 – 2011 là 1,5ha/ hộ; 20 hộ gia đình tham gia Dự án năm 2012 là 1,2ha/hộ. Qua làm việc, BQL Dự án xác định nguyên nhân việc các hộ gia đình cho thuê đất: 05 hộ trồng đồ hàng bông (ớt, bầu, khổ qua) do bị sâu bệnh, rớt giá nên mỗi hộ thua lỗ khoảng 30 – 40 triệu đồng. Các hộ gia đình lên tham gia Dự án đợt 3 (tháng 8.2012) đầu tư xây nhà ở hết khoảng 50 – 60 triệu đồng/ căn trong khi Dự án chỉ hỗ trợ 20 triệu đồng. Vì vậy các hộ này đã cho thuê đất trong vụ mì năm 2012 – 2013 để lấy tiền chi trả cho các đại lý phân bón, vật liệu xây dựng, nếu không sẽ bị tính lãi suất rất cao.

Các hộ này cam kết sau khi kết thúc vụ mì (tháng 7.2013), họ sẽ lấy lại đất để tiếp tục sản xuất. Nếu vi phạm, BQL sẽ thu hồi đất và hình thức xử lý cuối cùng là trả về địa phương. Đồng thời, để hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với các hộ gia đình buổi đầu lên tham gia Dự án, BQL phối hợp cùng Ngân hàng CSXH giải ngân các nguồn vốn vay để các hộ gia đình đầu tư vào sản xuất.

(Theo Tay Ninh online)