Ban Kinh tế và Ngân sách thẩm tra chuyển mục đích đất lúa và điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công 2024 trình kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh

Thứ năm - 13/06/2024 16:30 58 0

Để chuẩn bị Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh (kỳ họp chuyên đề), sáng ngày 13/6/2024, tại phòng họp Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết về chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2024 - đợt 2 và dự thảo Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công năm 2024 - nguồn ngân sách địa phương.

Hội nghị thẩm tra do bà Nguyễn Thị Yến Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban chủ trì. Tham dự phiên họp có bà Nguyễn Đài Thy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh; thành viên Ban Kinh tế và Ngân sách; đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Qua trao đổi, thảo luận của các đại biểu, cũng như ý kiến tiếp thu, giải trình của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Kinh tế và Ngân sách có ý kiến, như sau:

Quang cảnh Hội nghị thẩm tra

- Đối với dự thảo Nghị quyết về chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2024 - đợt 2: Ban Kinh tế - Ngân sách thống nhất chuyển mục đích sử dụng 1,68 ha đất trồng lúa (gồm 0,13 ha đất chuyên trồng lúa nước và 1,55 ha đất trồng lúa nước còn lại) để thực hiện 02 dự án, công trình. Trong quá trình triển khai thực hiện, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án sử dụng đất trồng lúa đã có Nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua đảm bảo các công trình, dự án triển khai đúng mục đích và có hiệu quả.

- Đối với dự thảo Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công năm 2024 - nguồn ngân sách địa phương: Ban Kinh tế - Ngân sách thống nhất điều chỉnh giảm kế hoạch vốn 2024 đã giao dự án Đường liên tuyến kết nối vùng N8-787B-789 do không giải ngân hết kế hoạch vốn trong năm và bổ sung danh mục dự án và mức vốn bố trí vào kế hoạch đầu tư công năm 2024 cho 02 dự án (01 dự án mới đã hoàn chỉnh thủ tục đầu tư theo quy định, 01 dự án chuyển tiếp đã được cấp thẩm quyền phê duyệt quyết định điều chỉnh thời gian thực hiện) là 24,86 tỷ đồng. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, đôn đốc việc thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư của các dự án, để kịp thời trình HĐND tỉnh điều chỉnh, bổ sung, tránh việc bố trí vốn nhưng không thực hiện kịp trong năm.

Ngoài ra tại buổi thẩm tra, Ban Kinh tế - Ngân sách còn cho ý kiến dự thảo Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 của Ban. Ban Kinh tế và Ngân sách thống nhất với nội dung báo cáo.

Huỳnh Thảo