Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành: Giám sát chuyên đề về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND ngày 28/6/2022 của Hội đồng nhân dân huyện

Thứ hai - 17/06/2024 08:47 26 0

Vào lúc 14 giờ, ngày 14/6/2024, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Châu Thành tiến hành giám sát Ủy ban nhân dân (UBND) huyện và các đơn vị có liên quan về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND ngày 28/6/2022 của Hội đồng nhân dân huyện về việc giao Ủy ban nhân dân huyện quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công trên địa bàn huyện Châu Thành, nhiệm kỳ 2021-2026. Đoàn giám sát gồm có ông Thân Văn Nhân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, chủ trì; ông Nguyễn Thanh Lam - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; cùng thành viên 02 Ban HĐND huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện; các đại biểu khách mời. Đại diện đơn vị được giám sát có ông Đỗ Thành Trung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng lãnh đạo các Phòng chuyên môn có liên quan thuộc UBND huyện.

Quang cảnh buổi giám sát

Qua nghe báo cáo của UBND huyện thì tổng số dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư bao gồm điều chỉnh là 81 dự án, do Ủy ban nhân dân phát sinh thêm ngoài kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, trong đó vốn tỉnh hỗ trợ khác là 03 dự án; vốn tỉnh phát triển thành phố, thị xã07 dự án; vốn tỉnh hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất giáo dục là 08 dự án; hỗ trợ xây dựng trụ sở làm việc công an xã là 14 dự án; vốn ngân sách huyện là 49 dự án. Sau khi các dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư (bao gồm điều chỉnh), UBND huyện trình HĐND huyện điều chỉnh, bổ sung vào Kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh, bổ sung vào kế hoạch đầu tư hàng năm để triển khai thực hiện các nguồn vốn được giao bổ sung trong năm. Việc giao UBND huyện quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công trên địa bàn huyện Châu Thành, nhiệm kỳ 2021-2026 giúp giảm bớt quy trình, thủ tục, thời gian, tăng tính trách nhiệm, chủ động của UBND huyện. Từ đó, các dự án rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư, sớm đưa vào triển khai thực hiện, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Cụ thể, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của huyện năm 2022, năm 2023 đều đạt 99,99% kế hoạch vốn của UBND tỉnh giao. Kết quả phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư công do UBND huyện thực hiện đảm bảo đầy đủ các nguyên tắc, tiêu chí về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án theo quy định của Luật Đầu tư công và các Văn bản hướng dẫn có liên quan, phù hợp với kế hoạch phát triển - kinh tế xã hội 05 năm của huyện. Ngoài những mặt đạt được, qua giám sát còn chỉ ra những mặt hạn chế như dự án phát sinh ngoài kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 tương đối nhiều (81 dự án), phải thực hiện lại quy trình từ đầu trước khi trình HĐND huyện điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025; Danh mục dự án do các đơn vị đề xuất đưa vào kế hoạch 2021-2025 từ đầu giai đoạn năm 2020 đến thời điểm triển khai không còn phù hợp, đã đầu tư từ nguồn vốn khác, không đảm bảo mặt bằng, cần thay đổi bằng dự án khác để đảm bảo sử dụng 100% nguồn vốn UBND tỉnh giao cho huyện trong giai đoạn 05 năm 2021-2025...

Kết thúc buổi giám sát, ông Thân Văn Nhân - Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao kết quả đạt được của UBND huyện về công tác phê duyệt các chủ trương đầu tư, giúp việc thực hiện các dự án được nhanh hơn, đem lại hiệu quả thiết thực phục vụ tốt cho đời sống nhân dân, cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới. Bên cạnh đó, đề nghị UBND huyện tiếp thu các ý kiến góp ý của đoàn giám sát, hoàn chỉnh báo cáo gửi lại đoàn giám sát theo đúng thời gian quy định; Công tác phê duyệt hồ sơ cần thực hiện sát với thực tế, đúng theo quy định, đảm bảo trình tự thủ tục; hạn chế việc phát sinh các công trình ngoài danh mục; hạn chế mức thấp nhất nếu có đối với những công trình không thực hiện được do chủ quan.

Anh Kiệt