HĐND huyện Tân Biên giám sát việc quản lý, sử dụng đất công cộng, đất công ích trên địa bàn huyện

Thứ hai - 17/06/2024 08:40 34 0

Thực hiện chương trình giám sát năm 2024, sáng ngày 14/6/2024, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân huyện giám sát việc quản lý, sử dụng đất công cộng, đất công ích trên địa bàn huyện Tân Biên.

Đoàn giám sát do đồng chí Trần Văn Lộc – Phó Chủ tịch HĐND huyện, làm trưởng đoàn, tham gia giám sát còn có các đồng chí Thường trực HĐND huyện, các Phó Ban chuyên trách HĐND huyện, đại diện Ban thường trực UBMTTQVN huyện; lãnh đạo Văn phòng HĐND&UBND huyện. Đơn vị được giám sát có đồng chí Nguyễn Ngọc Trỗi - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn có liên quan, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Quang cảnh buổi giám sát

Tân Biên là huyện biên giới có diện tích tự nhiên là 86.145,59ha, diện tích đất nông nghiệp 80,519,9ha, đất phi nông nghiệp 5.625,7ha. Diện tích đất công cộng, đất công ích do UBND huyện và UBND các xã, thị trấn quản lý là 330,68ha trong đó: đất công cộng 126,31ha, đất công ích (5%) 204,37ha. Công tác quản lý, sử dụng đất công cộng, đất công ích trên địa bàn huyện Tân Biên dần được quan tâm thực hiện. UBND huyện đã ban hành 08 văn bản lãnh đạo chỉ đạo, triển khai thực hiện về quản lý, sử dụng đất công. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền được 307 cuộc có 11.646 lượt người tham dự, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh được 163 giờ 30 phút. Trên địa bàn huyện hiện có 26 cơ quan đơn vị đã được cấp giấy CNQSDĐ (chưa cấp đổi chính quy), 37 vị trí đất công ích được được đo đạc chính quy, 31 vị trí đất công ích thực hiện đấu giá cho thuê với diện tích khoảng 63ha.

Tuy nhiên việc quản lý đất công của một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện còn thiếu chặt chẽ, dẫn đến tình trạng đất công bị lấn chiếm (khu vực Bàu ông Mẹt xã Trà Vong, Bàu Sen Sùng - xã Mỏ Công, đất chợ Tân Biên, mặt bằng cửa khẩu Xa Mát ...), vẫn còn 70 vị trí đất công ích khoảng 141ha chưa đưa vào sử dụng gây lãng phí; còn 16 cơ quan đơn vị chưa được cấp giấy CNQSDĐ; 155 vị trí đất công chưa được đo đạc chính quy, việc cắm mốc và kiểm tra thực địa chưa được thực hiện thường xuyên, việc thực hiện đấu giá cho thuê đất công ích của một số cơ quan đơn vị chưa đảm bảo đúng quy trình, thủ tục, công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên,…

Để thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn huyện Tân biên trong thời gian tới ông Trần Văn Lộc - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, Trưởng Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khắc phục ngay những hạn chế đã được Đoàn giám sát chỉ ra. Tiếp tục quan tâm công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; hoàn thành các thủ tục cấp mới, cấp đổi giấy CNQSDĐ đối với các cơ quan, đơn vị; thực hiện cắm mốc, giải quyết dứt điểm các khu vực đất công bị lấn chiếm; chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện quy trình đấu giá cho thuê các khu vực đất công ích theo đúng quy định của pháp luật./.

Ngân Trần