Ban Kinh tế - Xã hội Hội đồng nhân dân xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu: Tổ chức giám sát công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã năm 2023

Thứ sáu - 26/04/2024 08:38 22 0

Ngày 25/4, Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Xã hội Hội đng nhân dân (HĐND) xã Thanh Phước tổ chức giám sát công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã năm 2023. Tham gia đoàn giám sát gồm bà Lê Thị Tuyết Vân - Phó Chủ tịch HĐND xã; Ông Phan Tấn Hải - Trưởng ban Kinh tế - Xã hội, Trưởng đoàn; Lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND xã; Lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã. Đơn vị được giám sát có Lãnh đạo UBND xã, Lãnh đạo Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm và cán bộ phụ trách.

Đoàn giám sát đã được nghe đơn vị được giám sát báo cáo kết quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã năm 2023, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm xã được củng cố, kiện toàn thường xuyên, có xây dựng chương trình, kế hoạch về công tác an toàn thực phẩm; ban hành Quy chế làm việc của Ban chỉ đạo và phân công cụ thể nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo. Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng. Có chỉ đạo các ngành có liên quan phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội của xã thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến về toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức đa dạng như qua đài truyền thanh, băng ron, khẩu hiệu,...Có kế hoạch phát động hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm xã quan tâm, chỉ đạo ngành Y tế phối hợp tổ chức triển khai các hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn trong các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, qua kiểm tra phát hiện vi phạm có nhắc nhở, chưa có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn.

Tại buổi giám sát sau khi kiểm tra hồ sơ và nghe báo cáo của đơn vị được giám sát, các thành viên trong đoàn giám sát đã trao đổi, thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế đồng thời đề xuất một số giải pháp đối với UBND xã nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, ông Phan Tấn Hải - Trưởng ban Kinh tế -Xã hội HĐND xã, Trưởng đoàn đề nghị UBND xã cần tập trung thực các nội dung như: Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định, kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng để nhân dân hiểu và nhận thức được sản phẩm làm ra là để chính bản thân và gia đình mình sử dụng, có như vậy mới thay đổi được hành vi trong sản xuất, kinh doanh, chế biến các loại thực phẩm. Nâng cao nhận thức của nhân dân về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm đối với sức khoẻ con người từ đó không vi phạm và chủ động phòng tránh, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đề nghị về trên thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của xã. Đầu tư mua sắm, trang bị đầy đủ thiết bị hỗ trợ công tác kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Kiên quyết xử lý các cở sở kinh doanh vi phạm theo thẩm quyền đúng với quy định nhằm răn đe, chấn chỉnh việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Xã Thanh Phước