HĐND xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu: Tổ chức giám sát chuyên đề việc thực hiện quy trình xét, tặng danh hiệu gia đình văn hóa trên địa bàn xã

Thứ bảy - 04/05/2024 08:41 28 0

Chiều ngày 03/5, Đoàn giám sát của HĐND xã tổ chức giám sát chuyên đề việc thực hiện quy trình xét, tặng danh hiệu gia đình văn hóa trên địa bàn xã Bàu Đồn. Đoàn giám sát do ông Nguyễn Văn Rã - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn.

Quang cảnh hội nghị

Tại buổi giám sát, các vị đại biểu được nghe đại diện đơn vị được giám sát báo cáo kết quả thực hiện quy trình xét, tặng danh hiệu gia đình văn hóa trên địa bàn xã năm 2023.

UBND xã kịp thời kiện toàn Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; tổ chức khảo sát thực trạng 07/07 khu dân cư ngay từ đầu năm; đã xây dựng 07 quy ước khu dân cư được lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, bổ sung những quy định mới cho phù hợp với tình hình của địa phương. Tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong sinh hoạt định kỳ hàng quý của tổ dân cư tự quản theo nội dung Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ quy định về bình xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”; “Làng văn hóa”, “Ấp Văn hóa”; “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” được 205 cuộc có 5.125 lượt người dự, tuyên truyền trên đài truyền thanh xã và các cụm truyền thanh ấp được 96 buổi, bằng 1.840 phút. Hiện nay, trên toàn xã có 7 pano tuyên truyền về nội dung phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Qua giám sát, năm 2023 đã công nhận 4.044 hộ/4.376 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa năm 2023 chiếm tỷ lệ 92,41%. Trong đó có 3.275 hộ/4.044 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa 3 năm liền 2021 - 2023” đạt tỷ lệ 80,98%.

Tại hội nghị có 08 lượt ý của các vị đại biểu đặt vấn đề có liên quan, được ông Trương Văn Rưa - Trưởng Ban chỉ đạo, Chủ tịch UBND xã giải trình làm rõ thêm.

Kết luận tại buổi giám sát, ông Nguyễn Văn Rã - Chủ tịch HĐND xã, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả đạt được của Ban chỉ đạo “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã, tiếp tục tích cực phát huy hơn nữa trong thời gian tới và khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu. Đề nghị Chủ tịch UBND xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nhiều hơn nữa về công tác đăng ký, bình xét gia đình văn hóa thực chất hơn; nâng cao chất lượng hoạt động của Thành viên Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã, tổ chức họp định kỳ đầy đủ theo quy chế quy định, kịp thời hướng dẫn các Ban vận động khu dân cư thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo quy trình theo hướng dẫn của cấp trên; Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã và Ban Vận động các khu dân cư cần tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất trong việc bình xét gia đình văn hóa cho đảm bảo dân chủ, số hộ đạt gia đình văn hóa phải đúng thực chất; Ban Vận động các khu dân cư thường xuyên tuyên truyền 03 tiêu chuẩn gia đình văn hóa trong sinh hoạt Tổ dân cư tự quản định kỳ, làm cho nhân dân nhận thức được cơ bản các nội dung của 03 tiêu chuẩn xây dựng gia đình văn hóa; Niêm yết công khai quy ước khu dân cư, danh sách công nhận gia đình văn hóa hằng năm tại các điểm nhà văn hóa ấp theo định.

Thường trực HĐND xã Bàu Đồn