Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu: Tổ chức giám sát công tác công chứng, chứng thực, hộ tịch trên địa bàn xã năm 2023

Thứ sáu - 26/04/2024 14:22 15 0

Ngày 26/4, Đoàn giám sát Ban Pháp chế Hội đng nhân dân (HĐND) xã Thanh Phước tổ chức giám sát công tác công chứng, chứng thực, hộ tịch trên địa bàn xã năm 2023. Tham gia đoàn giám sát gồm bà Lê Thị Tuyết Vân - Phó Chủ tịch HĐND xã; bà Lê Thị Cẩm Hà - Trưởng ban Pháp chế HĐND xã làm Trưởng đoàn; Lãnh đạo Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã; Lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã. Đơn vị được giám sát có Lãnh đạo UBND xã và cán bộ phụ trách Tư pháp - Hộ tịch.

Đoàn giám sát đã được nghe đơn vị được giám sát báo cáo kết quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã năm 2023, cơ bản đơn vị đã thực hiện lập, quản lý, sử dụng, lưu trữ các loại sổ, hồ sơ chứng thực theo quy định. Việc chứng thực cơ bản được thực hiện đầy đủ, đúng quy trình, thời hạn theo quy định. Sổ theo dõi công tác đăng ký hộ tịch được lập, lưu trữ đầy đủ, đúng mẫu quy định. Hồ sơ các sự kiện hộ tịch được thiết lập, đăng ký, lưu trữ cơ bản đầy đủ, đảm bảo yêu cầu về trình tự, thủ tục và thời hạn theo quy định của pháp luật. Việc thực hiện niêm yết quy trình, thủ tục, thống kê, báo cáo, thu, nộp phí, lệ phí liên quan đến công tác chứng thực, đăng ký hộ tịch cơ bản được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ. Thực hiện phổ biến các quy định của pháp luật, báo cáo, niêm yết công khai các thủ tục hành chính về công tác chứng thực, đăng ký, quản lý hộ tịch thuộc thẩm quyền đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tìm hiểu khi đến yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính. Trong thời gian giám sát, tại đơn vị không có khiếu nại, tố cáo và vi phạm hành chính phải xử lý đối với các lĩnh vực công tác trên. UBND xã đã thực hiện các việc chứng thực và đăng ký hộ tịch đáp ứng yêu cầu giải quyết các thủ tục hành chính của người dân, góp phần ổn định tình hình chính trị, xã hội trên địa bàn.

Tại buổi giám sát sau khi kiểm tra hồ sơ và nghe báo cáo của đơn vị được giám sát, các thành viên trong đoàn giám sát đã trao đổi, thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế đồng thời đề xuất một số giải pháp đối với UBND xã nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác công chứng, chứng thực, hộ tịch trên địa bàn xã trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, bà Lê Thị Cẩm Hà - Trưởng ban Pháp chế HĐND xã, Trưởng đoàn đề nghị UBND xã tiếp thu các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát đồng thời cần tập trung thực các nội dung như: UBND xã căn cứ vào kết quả giám sát tiếp tục phát huy những việc đã làm tốt, đồng thời nghiêm túc tổ chức việc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh, khắc phục, sửa chữa ngay những vấn đề còn tồn tại, thiếu sót của đơn vị; Công chức Tư pháp - Hộ tịch cần tích cực nghiên cứu, kịp thời cập nhật các quy định của pháp luật về công tác chứng thực, đăng ký và quản lý hộ tịch để tham mưu thực hiện, giải quyết các yêu cầu của công dân được nhanh chóng, chính xác, đúng quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu của nhân dân trên địa bàn; Đề nghị Lãnh đạo UBND xã chỉ đạo công chức Tư pháp - Hộ tịch thực hiện nghiêm túc, đầy đủ việc tiếp nhận, kiểm tra, yêu cầu hoàn thiện về thành phần hồ sơ công tác chứng thực và đăng ký hộ tịch; thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về công tác đăng ký hộ tịch, chứng thực, đặc biệt là công tác chứng thực hợp đồng, giao dịch trên địa bàn đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, tránh những hậu quả pháp lý xấu có thể xảy ra từ việc chứng thực hợp đồng, giao dịch không đúng quy định.

Xã Thanh Phước