Thường trực HĐND xã Tân Bình, huyện Tân Biên tổ chức giải trình công tác tổ chức cấp phát thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân trên địa bàn xã

Thứ hai - 20/05/2024 19:37 35 0

Ngày 17/5, tại hội trường UBND xã Tân Bình, Thường trực HĐND xã Tân Bình tổ chức phiên giải trình về công tác cấp phát thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân trên địa bàn xã.

Tham dự phiên giải trình có ông Võ Hoàng Duy - Huyện ủy viên, Chánh Văn phòng Huyện ủy, đại biểu HĐND huyện đơn vị xã Tân Bình; ông Bùi Thanh Phong - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện Tân Biên; chủ trì phiên giải trình là ông Đỗ Quang Hạnh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; người giải trình là ông Nguyễn Ngọc Thoan - Phó Chủ tịch UBND xã.

Toàn cảnh phiên giải trình

Sau khi xã Tân Bình và xã Tân Lập, huyện Tân Biên được công nhận là xã An toàn khu của Trung ương đặt tại Tây Ninh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, UBND xã Tân Bình đã hướng dẫn người dân khai báo thông tin hộ gia đình, lập danh sách người dân đang sinh sống tại vùng an toàn khu làm căn cứ gửi cơ quan BHXH kiểm tra, cấp thẻ BHYT khám chữa bệnh cho người dân. Thời gian qua, UBND xã Tân Biên đã tiếp nhận từ BHXH huyện Tân Biên 5.073 thẻ BYHT, đã cấp cho người dân được 4.875 thẻ, đạt tỷ lệ 96,10%; còn lại 198 thẻ, qua rà soát còn 54 người dân có tên trên địa bàn xã nhưng chưa có thẻ BHYT. Thực hiện Nghị định 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ, UBND xã đã tổ chức cấp phát và hướng dẫn người dân nhận lại tiền đã mua BHYT trước khi được công nhân xã An toàn khu đảm bảo theo đúng quy định.

Qua ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu dự họp, phát biểu giải trình của lãnh đạo UBND xã cho thấy vẫn còn một số người dân chưa có thông tin về chính sách BHYT đối với người dân sinh sống, cư trú trên địa bàn xã An toàn khu nên chưa liên hệ UBND xã để nhận thẻ BHYT; công tác rà soát danh sách chưa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị có liên quan.

Kết luận phiên giải trình, ông Đỗ Quang Hạnh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã đề nghị UBND xã trong thời gian tới cần xác định rõ những hạn chế thuộc nguyên nhân chủ quan và đề ra giải pháp khắc phục; tăng cường phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với xã An toàn khu; chỉ đạo cán bộ, công chức có liên quan tiếp hành rà soát, lập danh sách người dân cư trú, sinh sống trên địa bàn nhưng không có thẻ BHYT để đề nghị cấp bổ sung nhằm đảm bảo quyền lợi của Nhân dân; đối với các trường học cần tiến hành rà soát lại việc chi trả lại tiền BHYT cho học sinh đảm bảo đúng theo quy định.

Thường trực HĐND xã Tân Bình