Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Tân Biên giám sát việc quản lý tài chính công, đầu tư mua sắm và sử dụng tài sản công

Thứ năm - 23/05/2024 07:49 20 0

Thực hiện chương trình giám sát năm 2024, chiều ngày 21/5/2024, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Tân Biên tổ chức giám sát việc quản lý tài chính công, đầu tư mua sắm và sử dụng tài sản công đối với Ban Quản lý chợ và các bến bãi huyện.

Đoàn giám sát do ông Phan Thành Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn giám sát Thường trực HĐND huyện, ông/bà thành viên Ban Kinh tế - Xã hội, đại diện BTTUMTTQVN huyện và một số cơ quan chuyên môn.

Ban Quản lý chợ và các bến bãi là đơn vị sự nghiệp tự chủ chi thường xuyên trực thuộc UBND huyện Tân Biên, được thành lập theo Quyết định số 797/QĐ-UBND ngày 17/4/2020 của UBND tỉnh Tây Ninh. Ban Quản lý chợ và các bến bãi huyện Tân Biên có 07 viêc chức và hợp đồng 18 lao động thực hiện quản lý chợ Tân Biên, bãi đỗ xe khách Tân Biên, các mặt bằng bãi đậu xe Chàng Riệc, Xa Mát, Tân Phú và Tân Nam. Hiện Ban Quản lý đã cho thuê các mặt bằng cửa khẩu Xa Mát, Chàng Riệc và Tân Phú, hiện đơn vị chỉ khai thác, quản lý đối với chợ Tân Biên, bãi đỗ xe khách Tân Biên, mặt bằng bãi đỗ xe cửa khẩu Tân Nam và thu phí kết cấu hạ tầng cửa khẩu Chàng Riệc.

Năm 2023 Ban Quản lý chợ và các bến bãi huyện Tân Biên đã thực hiện thu 41.635.578.658 đồng; chi 39.148.786.424 đồng, phần chênh lệch thu, chi Ban Quản lý chợ và các bến bãi đã lập các quỹ như: quỹ phát triển sự nghiệp; quỹ bổ sung thu nhập; quỹ phúc lợi và quỹ khen thưởng theo quy định tại Điều 14 Nghị định 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ quy định về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập. Thực hiện mua sắm tài sản công 101.493.834 đồng, các tài sản công của đơn vị đều được quản lý trên hệ thống phần mềm Missa. Nhìn chung việc quản lý tài chính công, mua sắm tài sản công đều được dự toán, xây dựng kế hoạch, nhu cầu định mức theo quy định.

Tuy nhiên qua giám sát cũng cho thấy việc sử dụng tài sản công một số nơi chưa phát huy hiệu quả như mặt bằng cửa khẩu Tân Phú; một số Ki ốt nhà lồng chợ Tân Biên; máy cày bánh hơi…; việc thực hiện cấp mới, cấp đổi giấy CNQSDĐ đối với các khu vực đất công chưa được quan tâm, vẫn còn tình trạng để người dân lấn chiếm đất công chưa được giải quyết dứt điểm; công tác thống kê, kiểm kê, đánh giá khấu hao tài sản công thiếu chặt chẽ; một số tài sản công đã cũ, hư hỏng, hết hạn sử dụng chưa được thanh lý kịp thời…

Kết thúc buổi giám sát ông Phan Thành Trọng - Trưởng Đoàn giám sát đề nghị Ban Quản lý chợ và các bến bãi huyện Tân Biên khắc phục ngay những hạn chế mà Đoàn đã chỉ ra. Đồng thời đề nghị Ban Quản lý tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của cấp trên; quản lý tốt tài chính công, thực hiện mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công của đơn vị theo đúng quy định./.

Ngân Trần