Ban Kinh tế - Xã hội Hội đồng nhân dân xã Phước Vinh, huyện Châu Thành: Tổ chức giám sát chuyên đề về việc quản lý, sử dụng quỹ đất công trên địa bàn xã

Thứ tư - 24/04/2024 07:02 21 0

Ngày 22/4, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Phước Vinh do ông Phan Văn Thanh - Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã làm Trưởng đoàn đã tổ chức giám sát chuyên đề về việc quản lý, sử dụng quỹ đất công (5%) trên địa bàn xã. Tham dự buổi giám sát có ông Đinh Thanh Nhàn - Phó chủ tịch HĐND xã; Lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; các thành viên đoàn giám sát. Đơn vị được giám sát có ông Nguyễn Trọng Hiệp - Phó chủ tịch UBND xã và công chức địa chính phụ trách.

Quang cảnh buổi giám sát

Theo báo cáo của UBND xã Phước Vinh, tổng diện tích đất công do UBND xã quản lý là 44,6 ha, trong đó đất phi nông nghiệp là 19,8 ha và đất nông nghiệp là 24,8 ha. UBND xã đã chỉ đạo cho công chức địa chính tiến hành khảo sát đo đạc và cắm mốc ranh giới đất công, đến nay không còn tình trạng lấn chiếm đất công trên địa bàn xã. Tất cả diện tích đất công cho thuê đều có hợp đồng thuê, tiền cho thuê được nộp vào nguồn thu khác ngân sách xã.

Tuy nhiên, phần lớn diện tích đất công chỉ giao trên giấy tờ chưa bàn giao đất thực địa, đa số thửa đất công có diện tích nhỏ trải đều trên địa bàn xã, gây khó khăn trong công tác quản lý và tổ chức cho thuê.

Tại hội nghị, các thành viên trong đoàn giám sát đóng góp ý kiến với UBND xã xoay quanh các vấn đề như kiến nghị Chi cục thuế Châu Thành, Nông trường cao su 30/4 bàn giao thực địa đất Đội thuế xã, đất nông trường cao su để xã quản lý, sử dụng. UBND xã Phước Vinh đã tiếp thu, giải trình làm rõ các ý kiến của đoàn giám sát, tiếp tục kiến nghị cấp trên xem xét giải quyết.

Kết luận tại buổi giám sát, ông Phan Văn Thanh - Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã đề nghị UBND xã rà soát lại diện tích đất công chưa làm hợp đồng cho thuê tiếp tục hoàn thành thủ tục cho thuê; có văn bản xin chủ trương của cấp trên để sử dụng đất Đội thuế xã, đất nông trường cao su 30/4 nhằm tăng thu nhập kinh tế cho địa phương; tiếp thu các ý kiến góp ý của Đoàn giám sát, hoàn chỉnh báo cáo gửi lại đoàn giám sát theo đúng thời gian quy định.

HĐND xã Phước Vinh