Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Tân Biên giám sát việc đầu tư mua sắm, quản lý, sử dụng cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học cho các trường công lập trên địa bàn huyện

Thứ năm - 25/04/2024 07:43 19 0

Thực hiện chương trình giám sát năm 2024, chiều ngày 24/4/2024, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Tân Biên tổ chức giám sát việc đầu tư mua sắm, quản lý, sử dụng cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học cho các trường công lập trên địa bàn huyện đối với Ủy ban nhân dân huyện.

Đoàn giám sát do ông Trần Văn Lộc - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn giám sát còn có các Ủy viên Thường trực HĐND huyện; đại diện Ban Thường trực UBMTTQVN huyện; lãnh đạo chuyên trách hai Ban Hội đồng nhân dân huyện; lãnh đạo Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện và một số cơ quan chuyên môn.

Quang cảnh buổi khảo sát

Trên địa bàn huyện Tân Biên có 44 trường (có 27 trường đạt chuẩn quốc gia) với 17.950 học sinh/542 lớp, trong đó, mầm non có 13 trường với 2.887 học sinh/113 lớp; cấp tiểu học có 19 trường với 9.038 học sinh/289 lớp; cấp THCS có 12 trường với 6.025 học sinh/140 lớp. Việc thực hiện xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia bằng nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ năm 2021 đến năm 2023 đã xây dựng16 trường, 22 lớp, 76 phòng chức năng, cải tạo 111 phòng học, 40 phòng chức năng và mua sắm trang thiết bị với kinh phí 122.233 triệu đồng. thực hiện đầu tư, mua sắm cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị dạy học từ nguồn ngân sách tỉnh 4.885 triệu đồng, trong đó mua sắm thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cho bậc học mầm non là 873 triệu đồng; thiết bị phục vụ chương trình thay sách giáo khoa lớp 2 với kinh phí  3.048 triệu đồng, thiết bị dùng chung lớp là 6 571 triệu đồng; bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ chơi, học liệu dùng cho bậc học mầm non, mẫu giáo 429 triệu đồng. Mua sắm từ nguồn kinh phí chi thường xuyên của đơn vị được 1.323 thiết bị với kinh phí 503,3 triệu đồng và thực hiện xã hội hóa trong đầu tư mua sắm trang thiết bị được 16 cái tivi trị giá 195,6 triệu và phát động phong trào giáo viên tự làm đồ dùng dạy học để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Nhìn chung, mạng lưới trường lớp đã được quy hoạch, sắp xếp lại phù hợp với hệ thống giáo dục quốc dân và tình hình thực tế của huyện. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học ở các cấp học dần được cải thiện. Việc khai thác sử dụng các thiết bị, đồ dùng dạy học được quán triệt, triển khai nghiêm túc (các trường đều xây dựng quy chế quản lý, sử dụng trang thiết bị, đồ dùng dạy học). Tuy nhiên còn không ít những khó khăn, bất cập khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 đó là: Cơ sở vật chất một số trường, lớp không đảm bảo diện tích, không đủ các phòng chức năng, phần lớn các trường đều thiếu nhân viên quản lý thiết bị; trang thiết bị tối thiểu được trang cấp theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT, ngày 26/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo được cấp chậm và chưa đầy đủ, thiếu thiết bị dùng riêng khối lớp 3,4, 6,7,8,9…giáo viên phải sử dụng trang thiết bị được trang cấp năm 2006 áp dụng vào dạy chương trình mới; tự sưu tầm hoặc mô phỏng hình ảnh từ nguồn học liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo; việc hướng dẫn thanh lý tài sản, trang thiết bị hư hỏng, hết hạn sử dụng, công tác kiểm tra, giám sát chưa được quan tâm đúng mức…, công tác quản lý, cập nhật thiết bị trên phần mềm MISA ở một số đơn vị trường học chưa đầy đủ và kịp thời.

Từ những khó khăn, thuận lợi đã được Đoàn giám sát chỉ ra, ông Trần Văn Lộc - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND huyện cần chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện quản, lý sử dụng có hiệu quả các các thiết bị, đồ dùng dạy học đã được trang cấp; chỉ đạo cơ quan chuyên môn thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra giám sát và thực hiện thanh lý đối với các trang thiết bị cũ bị hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng theo đúng quy định; rà soát, đánh giá chất lượng sử dụng các trang thiết bị dạy học kiến nghị Sở Giáo dục và Đào tạo trang cấp đầy đủ, kịp thời các trang thiết bị còn thiếu theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT, ngày 26/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; xây dựng kế hoạch tuyển dụng đủ nhân viên Thư viện - quản lý trang thiết bị cho các đơn vị trường học; hàng năm nên bố trí một phần ngân sách để thực hiện đầu tư, mua sắm trang thiết bị dạy và học đảm bảo trang cấp đầy đủ các thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định.

Ngân Trần