Ban Pháp chế HĐND Thành phố khảo sát tình hình thực hiện “Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững” tại phường Ninh Thạnh và Ninh Sơn

Thứ ba - 16/04/2024 13:57 26 0

Chiều ngày 15.4, Ban Pháp chế HĐND thành phố Tây Ninh có buổi khảo sát công tác triển khai và thực hiện “Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững” tại phường Ninh Thạnh và phường Ninh Sơn. Đoàn khảo sát do ông Trần Anh Dũng - Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố làm Trưởng đoàn. Cùng dự có bà Hồ Tuyết Huỳnh Mai - Phó Chủ tịch HĐND Thành phố.

Theo báo cáo của hai đơn vị, thời gian qua hai địa phương đã thường xuyên quan tâm thực hiện “Chương trình mục tiếu quốc gia giảm nghèo bền vững” đối với các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo được thụ hưởng chính sách theo quy định.

Tại phường Ninh Thạnh, năm 2023 còn 1 hộ cận nghèo đa chiều, 60 hộ nghèo tỉnh. Phường thực hiện hỗ trợ 88 thẻ BHYT cho hộ nghèo, cận nghèo; thực hiện miễn, giảm, hỗ trợ chi phí học tập cho 12 em học sinh thuộc hộ nghèo với số tiền hơn 13 triệu đồng; thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế cho hộ nghèo với số tiền 277,6 triệu đồng.

Quang cảnh buổi làm việc tại phường Ninh Thạnh

Đối với phường Ninh Sơn, còn 2 hộ cận nghèo theo chuẩn đa chiều, 9 hộ cận nghèo tỉnh. UBND Phường đã hỗ trợ 23 thẻ BHYT cho hộ nghèo, cận nghèo; sửa chữa 01 căn nhà cho hộ cận nghèo với kinh phí 20 triệu đồng. Thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế cho hộ 5 hộ cận nghèo, hộ thoát cận nghèo trong vòng 36 tháng, người khuyết tật, với tổng số tiền 90 triệu đồng.

Các thành viên Đoàn khảo sát trao đổi, thảo luận đóng góp nhiều ý kiến để 2 đơn vị giải trình làm rõ thêm các nội dung liên quan về các số liệu hộ nghèo, cận nghèo, công tác khảo sát hộ nghèo, công tác thực hiện các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững…

Ông Trần Anh Dũng - Trưởng đoàn khảo sát đề nghị hai đơn vị cần rà soát, phân loại theo từng đối tượng được tiếp cận chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; tổng hợp các nhu cầu về vay vốn, đào tạo việc làm, nhu cầu chăn nuôi của các hộ được thụ hưởng chương trình. Đối với dự án hỗ trợ về chăn nuôi thì cần nắm rõ các quy định về chăn nuôi trong khu vực đô thị để hướng dẫn các hộ nghèo theo tình hình thực tế địa phương; hàng năm có đánh giá sơ tổng  kết về tính hiệu quả của việc hỗ trợ vốn sinh kế cho các đối tượng, quan tâm kiểm tra, giám sát tránh việc sử dụng vốn không đúng mục đích.

Bên cạnh đó, trong báo cáo cần nêu rõ khó khăn, vướng mắt trong quá trình thực hiện, có giải pháp đề xuất kiến nghị. Riêng phường Ninh Sơn, báo cáo ngắn gọn tình hình thực tế, phục vụ phiên giải trình của HĐND Thành phố sắp tới.

Tấn Đạt