Hội đồng nhân dân xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu: Giám sát chuyên đề về hoạt động nhà văn hóa các ấp đối với UBND xã

Thứ tư - 24/04/2024 16:41 22 0

Ngày 23/4, Hội đồng nhân dân xã Cẩm Giang tiến hành giám sát chuyên đề của Hội đồng nhân dân về hoạt động nhà văn hóa các ấp đối với UBND xã. Đoàn giám sát do ông Đặng Văn Kiết - Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn. Tham dự có bà Vương Thị Thúy Oanh - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện; ông Lâm Sơn Hải - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội; ông Đỗ Định Thông - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT, Trưởng Ban Pháp chế. Trưởng, phó hai Ban của Hội đồng nhân dân xã, Chủ tịch UBND xã, các ngành trực thuộc UBND, lãnh đạo UBMTTQ VN xã.

Đoàn giám sát làm việc với UBND xã

Nhìn chung, qua giám sát đoàn đã ghi nhận được một số kết quả: Về tổ chức bộ máy hiện nay trên địa bàn xã có 01 Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Học tập cộng đồng xã, 01 nhà văn hóa liên ấp Cẩm Bình - Cẩm Long, 01 nhà văn hóa ấp Cẩm An, có 03 Ban chủ nhiệm nhà văn hóa. UBND xã quan tâm chỉ đạo cho Trung tâm văn hóa chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động hằng năm tuyên truyền, triển khai các hoạt động của địa phương. Thực hiện tốt công tác phối kết hợp với các tổ chức chính trị xã hội tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút đông đảo các đối tượng tham gia. Về tình hình hoạt động của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng, Nhà Văn hóa ấp, liên ấp có sự quan tâm đầu tư phát triển các hệ thống thiết chế văn hóa, công chức văn hóa thực hiện tốt công tác tham mưu quản lý và từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm. Nhà Văn hóa ấp, liên ấp trên địa bàn xã phục vụ nhiệm vụ chính trị, đóng góp tích cực vào các phong trào, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế như: Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở chưa có sự đầu tư đồng bộ, Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Học tập cộng đồng, Nhà Văn hóa ấp, liên ấp đã được đầu tư xây dựng nhưng công năng sử dụng còn hạn chế, hoạt động chưa được duy trì, một số chưa đáp ứng theo tiêu chí quy định về diện tích đất sử dụng, về quy mô trang thiết bị do đó chưa khai thác tối đa giá trị cơ sở vật chất hiện có để phục vụ nhu cầu thực tiễn tại địa phương theo đúng chức năng quy định. Nguồn nhân lực để phát huy thiết chế còn hạn chế, công chức phụ trách công tác văn hóa, thể thao chưa đáp ứng yêu cầu chuyên môn, chưa được thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn hay hướng dẫn về nghiệp vụ, khó khăn về kinh phí, khó khăn trong xã hội hóa đầu tư xây dựng và tổ chức các phong trào văn hóa, thông tin, thể dục thể thao. Chưa chủ động tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao mà sử dụng Trung tâm, Nhà Văn hóa ấp, liên ấp làm nơi tổ chức hội họp và sinh hoạt của hệ thống chính trị của xã.

Kết thúc buổi giám sát, ông Đặng Văn Kiết - Chủ trì cuộc giám sát yêu cầu UBND phát huy những mặt làm được và khắc phục những hạn chế như: Rà soát hệ thống thiết chế văn hóa thể thao trên địa bàn xã để xây dựng quy hoạch hệ thống đồng bộ. Quan tâm việc bổ sung quỹ đất, vốn để xây dựng Nhà văn hóa ấp đảm bảo tiêu chuẩn. Kêu gọi xã hội hóa để khai thác tối đa các nguồn lực đầu tư xây dựng và khai thác hoạt động các thiết chế văn hóa thể thao cơ sở, phát huy tốt vai trò học tập cộng đồng. Tập huấn nâng cao trình độ về chuyên môn, kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ làm công tác văn hóa thể thao. Rà soát, nghiên cứu các văn bản hướng dẫn tổ chức hoạt động của Trung tâm, Nhà Văn hóa ấp, liên ấp trên địa bàn xã. Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra đánh giá chất lượng hoạt động và tiếp tục phát huy tốt các thiết chế văn hóa đảm bảo phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần của người dân trên địa bàn xã.

THƯỜNG TRỰC HĐND XÃ